0932746518
zaca.vn@gmail.com

Hướng dẫn cách nấu bún mắm ngon đậm chất miền Tây

Hướng dẫn cách nấu bún mắm ngon đậm chất miền Tây

Đối với người dân miền Tây, bún mắm được coi là một món ăn truyền thống không thể thiếu. Nếu bạn có dịp du lịch vào vùng đất này mà chưa thử qua một lần bún mắm quả là thiếu sót. Đừng lo lắng, với hưỡng dẫn cách nấu bún mắm ngon đậm chất miền Tây chúng tôi giới thiệu dưới đây, không đến tận nơi bạn vẫn có cơ hội thưởng thức đặc sản ẩm thực bản địa này.  Bún mắm ngày nay có nhiều tái bản với các cách chế biến khác nhau tuy nhiên để giữ được hương vị đặc trưng của bún mắm miền tây, điều quan trọng bạn cần những nguyên liệu cơ bản đặc trưng. Để làm được món bún mắm ngon đúng điệu không phải ai cũng làm được. Hãy cùng đọc và chia sẻ cách nấu bún mắm ngon dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm món bún mắm cho 4 – 6 người ăn

  1. Mắm cá linh (hoặc cá sặc): 200g
  2. Tôm tươi, mực ống, cá lóc đồng, mỗi loại đều 200g
  3. Thịt heo quay chặt miếng vừa ăn: 200g
  4. Cà tím: 1 trái, ớt sừng to: 3 trái.
  5. Sả đã băm nhuyễn, ớt băm nhỏ
  6. Hành lá, ngò gai, ngải bún: mỗi thứ 50gr
  7. Hành tím, tỏi băm nhuyễn: mỗi thứ 2 muỗng.
  8. Rau sống bao gồm: rau đắng, bông súng, rau giá, hẹ,…
  9. Nước dừa: bạn chuẩn bị 2 trái dừa khô.
  10. Bún sợi: 0.7 – 1kg.

cach-nau-bun-mam1

Hướng dẫn nấu bún mắm ngon tại nhà

Thực hiện theo một số bước hướng dẫn cách nấu bún mắm ngon đúng điệu dưới đây, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thực bún mắm ngon đúng vị:

Bước 1: cho nước lạnh vào nồi, đun một lúc sau đó cho mắm cá sặc hoặc cá linh vào, hạ nhỏ lửa cho đến khi cá rửa nát. Lọc xương khỏi thịt cá bằng cách dùng rây sau đó cho thêm nước khoảng 10 -12 tô và tiếp tục đun sôi đến khi cá mềm thịt thì hạ nhỏ lửa rồi nêm cho vừa ăn.

Bước 2: lấy một chiếc chảo khác, cho dầu vào, cho hành, xả bằm và ớt bằm phi lên thật thơm sau đó cho thêm vào tép sả đập nát và xào cùng cho dậy mùi. Đổ tất cả cùng vào nồi nước lèo sau đó cho thêm một chít màu điều cho hấp dẫn thị giác.

Bước 3: thịt cá lóc còn lại cắt lát và phi lê sau đó cho đầu cá vào nấu cùng với nước lèo cho ngọt. Trong trường hợp bạn không thích phi lê thì có thể cho cá vào trước và nấu chín. Nếu phi lên thì có thể để đến khi gần ăn mới cho vào.

Bước 4: tôm lột sạch vỏ, bỏ lại phần đuôi cho đẹp. Thịt heo quay và mực đã cắt, cà tím tất cả đều chuẩn bị sẵn sàng. Xong xuôi hết mọi thứ thì cho vào đĩa lớn.

cach-nau-bun-mam2

Các loại rau đã chuẩn bị trên đem nhặt và rửa thật sạch.

Khi nào chuẩn bị ăn thì cho hết phần tôm, mực, cà tím ở đĩa trên vào nước lèo và nấu lại cho đến khi sôi là có thể ăn. Làm như vậy, món ăn sẽ ngọt nước, ngon đậm đà hơn. Nêm thêm gia vị để vừa ăn, chú ý đừng để mặn quá nhé, vì mặn quá sẽ mất vị và không ngon.

Với hướng dẫn nấu bún mắm từng bước cụ thể trên đây, sẽ rất dễ dàng nếu bạn muốn thưởng thức món ăn đặc trưng miền Tây này. Hãy vào bếp và thử tay nghề ngay nhé, chúc bạn thành công với cách nấu bún mắm miền tây.

 

 

 

Trả lời