0932746518
zaca.vn@gmail.com

Sữa bò tươi có thật sự tốt cho bé?

Sữa bò tươi có thật sự tốt cho bé?

Sữa là nguồn thức ăn chính của bé trong tất cả các giai đoạn phát triển nhưng những thông tin về sữa chưa được mọi người, các bà mẹ bỉm sữa hiểu thực sự đủ và đúng. Do đó, bài viết Bình sữa ngoại (zaca.vn) tổng hợp dưới đây sẽ đưa ra những kiến thức về các loại sữa bò tươi và các sản phẩm từ sữa, cũng như độ tuổi mà các bé có thể sử dụng được.

1. Sữa tươi và các loại sữa tươi (sữa bò tươi, sữa đặc, bột sữa tươi):

Sữa bò tươi (raw milk): sữa sau khi vắt từ bò đươc đóng gói luôn hoặc thanh trùng hay tiệt trùng rồi đóng bán ra thị trường.

Độ tuổi sử dụng: Sữa tươi có hàm lượng đạm rất cao nên gây khó tiêu với trẻ dưới 1 tuổi do dạ dày và men tiêu hóa chưa phát triển, vì thế sữa tươi chỉ nên được giới thiệu sau 1 tuổi và dùng loại nguyên kem cho đến khi 2 tuổi. Sau đó các mẹ có thể cân nhắc dùng sang loại tách kem cho đến tận khi trẻ có tín hiệu dậy thì (11 -12 tuổi). Giai đoạn dậv thi trẻ cần được cho ăn sữa nguyên kem, hết dậy thì lại chuyển về tách kem.

Sữa đặc có đường (Condensed Mink): Sữa bò tươi được gia nhiệt ở nhiệt độ 85 – 90 độ c trong vòng 2 giây sau đó được tách bớt 60% nước. Đường được thêm vào trong qua trình gia nhiệt đế giúp kéo dài hạn sử dụng của sữa. Hạn sử đụng của sữa thường là một năm.

Độ tuổi sử dụng: Các bác sĩ đều khuyến cáo không nên sử dụng sữa đặc cho các trẻ dưới 2 tuổi và hạn chế sử dụng cho các bé trên 2 tuổi

Bột sữa tươi (Poxvered milk hoặc dried miỉk): Bốc hơi 100% lượng nước có trong sữa. Bảo quản được lâu. Có hai loai là bột sữa nguyên kem và bột sữa tách kem.

2. Sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng:

Sữa thanh trùng (Pasteurized Milk): Gia nhiệt sữa ở nhiệt độ 85 – 90 độ c trong thời gian từ 30 giây đến 1 phút rồi làm lạnh nhanh xuống 1 – 2 độ c. Sữa thanh trùng phải bảo quản lạnh từ 3- 5 độ c và có hạn sử dụng trong vòng 7-10 ngày. Sữa thanh trùng giữ được hầu hết mùi vị và khoáng chất như sữa tươi mới vắt.

Độ tuổi sử dụng: Sớm nhất là 18 tháng vì trước 18 tháng khả năng các con dùng sẽ bị dị ứng khá cao. Nếu cho con dùng từ 12 -18 tháng, các mẹ cần cho con uống từng chút một và theo dõi kỹ các biểu hiện của bé.

Sữa tiệt trùng (UHT milk): Trên hộp sữa tiệt trùng các mẹ hay thấy đề dòng chữ “UHT”. UHT là viết tắt của Ultra – High – Temparature: Nhiệt độ cực cao. Sữa được xử lý ở nhiệt độ 135 -150 độ c trong khoảng thời gian 30 giây. Sau đó sữa được làm lạnh và đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng đặc biệt, giúp hạn sư dụng của sữa từ 6-9 tháng.

3. Sữa tươi nguyên kem, ít kem, tách kem

Sữa tươi nguyên kem (sữa tươi nguyên béo Whole milk) là sửa tươi còn giữ nguyên tất cả các thành phần được tiệt trùng/ thanh trùng rồi đóng gói.

Sữa tươi tách kem (sữa tươi tách béo – Low fat milk): sữa đã được tách đi một phần hoặc đa số phần chất béo (váng sữa) trong sữa nguyên chất. Thường trên bao bì của sữa sẽ ghi rõ là tách bao nhiêu % chất béo, các tên gọi sau đều chỉ là sữa ít béo (low fat milk, 1% milk, 2% milk, 1% reduced fat milk).

Sữa tươi không béo (sữa gầy – skim milk): sữa đã được tách toàn bộ chất béo. Thường thì trên bao bì sẽ ghi non-fat milk, skim milk, fat free milk.

4. Sữa tươi nguyên chất và sữa tươi hoàn nguyên

Sữa tươi nguyên chất: Sữa được vắt sau đó được thanh trùng/ tiệt trùng và trên nhãn thường ghi – sữa tươi 100% (pure milk, 100%, fresh milk)

Sữa tươi hoàn nguyên: sữa được pha chế từ bột sữa tươi cho thêm nước hay còn gọi là sữa nước (made in fresh milk, sữa dinh dưỡng)

Bình sữa ngoại (zaca.vn) hi vọng những thông tin, định nghĩa và hướng dẫn độ tuổi sử dụng từng loại sữa nêu trên sẽ giúp ích cho các mẹ bỉm sữa nuôi con nhàn hơn.

Bình sữa ngoại nhập, bình sữa Comotomo

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.