Cách làm hồng khô dẻo ngon không hóa chất
3 (60%) 2 votes

Cách làm hồng khô dẻo ngon không hóa chất

Hồng bao gồm hai loại là hồng tròn ăn tươi khi chín thật mềm và hồng bánh xe được ngâm cho hết chất chát trước khi được đưa vào sử dụng. Mùa của hồng thường chỉ kéo dài từ cuối tháng 9 đến giữa tháng 10 nên chúng ta hãy cùng lưu giữ lại hương vị của hồng lâu hơn nữa qua cách làm hồng khôdẻo và ngon này nhé!

Nước ta có nhiều vùng đất như Lào Cai, Đà Lạt có những trái hồng thơm ngon nhưng mùa của hồng rất ngắn và chúng ra không thể thưởng thức được hồng lâu dài. Phương pháp làm hồng khô dưới đây sẽ giúp bạn để được những quả hồng lâu cũng như thưởng thức hương vị luôn được thơm ngon của hồng quanh năm.

Nguyên liệu làm hồng khô

  1. Hồng giòn: 3kg. Nên chọn những quả hồng to đều nhau và quả không quá chín mà vẫn chắc và cứng, chọn những quả vẫn còn cuống dài để dễ buộc dây hơ.
  2. Rượu trắng.
  3. Dây dù mảnh để treo hồng.

Hướng dẫn làm hồng khô

Để thực hiện cách làm hồng khôtại nhà thì bạn tiến hành theo những cách dưới dây

Bước 1. Chọn hồng. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng cả hồng tròn và hồng bánh xe để tạo ra sản phẩm này nhưng nên chọn những quả hồng giòn đã chín và có độ ngọt  mát để giúp định hình trái hồng khô được đẹp hơn thay vì hồng mềm dễ vỡ khi phơi và cho ra sản phẩm không được đẹp mắt. Ta nên chọn hồng bánh xe còn cuống trái để có thể dễ dàng buộc dây treo. Tránh chọn những trái hồng bị dập vì những chỗ dập sẽ tạo ra những chấm đen trên trái và dễ gây ra khó khăn khi gọt vỏ. Trái hồng nên có cỡ lớn vừa đủ để giúp trái nhanh khô hơn !

cach-lam-hong-kho-1

Bước 2: Gọt vỏ hồng

Gọt sạch vỏ hồng một cách nhẹ nhàng, không được bóp quá mạnh tay sẽ khiến cho hồng bị dập và không được đẹp mắt. VỚi làm hồng khô thì bạn chú ý khi gọt sạch lớp vỏ ngoài thì đừng cắt bỏ phần cuống bởi phần cuống sẽ là nơi chúng ta buộc dây vào để treo lên. Nếu như cắt bỏ phần cuống thì sẽ khó để buộc dây treo.

cach-lam-hong-kho-2

Bước 3: Buộc dây và khử trùng bề mặt trái hồng

Dùng dây đủ chắc chắn để buộc vào núm trái hồng đã được gọt vỏ. Sau đó chuẩn bị sẵn một nồi nước sôi nhỏ có pha lần 2 – 3 chén nhỏ rượu vodka hoặc rượu đế để khử trùng cho về mặt trái hồng tránh bị vi khuẩn tấn công trong quá trình phơi. Nên nhúng hồng trong dung dịch đó từ 2-3 phút

cach-lam-hong-kho-3

Bước 4: Phơi hồng.

Sau khi đã buộc dây vào cuống hồng thì bạn đem hồng ra phơi, nên chọn nơi có nắng và có thể di chuyển để đón nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào quả hồng để đảm bảo quả hồng đón được nhiều nắng nhất.

Thời gian phơi thích hợp từ 3 – 5 tuần tùy thuộc vào nhiệt độ của nắng, còn nếu trong thời tiết ẩm ướt thì các bạn có thể khắc phục được bằng cách hong quạt nhiệt cho hồng được khô đều.

Bước 5: Thu hoạch và bảo quản

Sau khi hồng đạt được đến độ khô vừa ý thì hồng sẽ chuyển sang màu nâu và trong thời tiết lạnh thì bề mặt trái hồng sẽ xuất hiện những phấn trắng, đó là lớp đường tự nhiên của hồng tự tiết ra. Chúng ta tháo dây ở hồng ra rồi bảo quản bằng hộp giấy có khe thoáng có lót giấy mềm nhé.

Với những bước đơn giản như trên bạn đã biết cách làm hồng khôthơm ngon đúng vị. Hãy bắt tay vào việc lưu giữ hương thơm của hồng quang năm bằng món hồng khô này nhé!

Chúc các bạn thành công!

Nhận xét và đánh giá

avatar