Cách luyện cho bé ti bình và ti lúc thức
3.5 (70%) 2 votes

Cách luyện cho bé ti bình và ti lúc thức

Đôi khi các mẹ gặp phải khó khăn khi luyện cho bé ti bình và đặc biệt khó hơn nữa là phải luyện cho bé ti lúc thức. Luyện cho bé ti bình và ti lúc thức có những nguyên tắc nào dường như rất ít mẹ để ý. Zaca đã tổng hợp một vài nguyên tắc khi luyện cho bé ti bình và xin chia sẻ với các mẹ để việc nuôi con không là những cuộc chiến vất vả.

Việc luyện cho bé ti bình và ti lúc thức hoàn toàn giống nhau theo nguyên tắc là: cho con đói, đói thì tức khắc bé sẽ ăn. Nếu con từ chối sẽ chờ đến cữ sau.

Luyện tập cho bé ti bình tự lập
Luyện tập cho bé ti bình tự lập

Có hai lưu ý quan trọng các mẹ cần hiểu và chấp nhận đó là: luyện trong trường hợp này bé sẽ quấy, khóc và ngủ vớ vẩn cho đến khi bé chịu ti bình/ ti lúc thức. Thêm nữa là mẹ phải để cho bé đói đến mức chấp nhận/ đồng ý ăn, bú bằng bất kì hình thức nào. (Một số mẹ sẽ xót con, thương con và lo sợ con đói nên khi bé khóc đã không bản lĩnh lập tức cho bé ti mẹ ngay – Bé sẽ không chịu ti bình đâu).

Với ti bình: mẹ nên chọn núm ti phù hợp cho bé,ưu tiên các loại núm mềm, bình mềm gần giống/ giống với ti mẹ. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bình được thiết kế thân bình và núm ti bằng silicone y tế mềm giống y ty mẹ (ví dụ: bình sữa Comotomo , bình sữa pigeon  hay bình sữa playtex đều là những dòng sản phẩm tốt nhất hiện nay.

Mẹ chỉ thực hiện luyện cho bé ti bình khi mẹ đã phân biệt được thời điểm bé thực sự đói nghĩa là bé nhà bạn đã có những giờ giấc thói quen bú cụ thể của bé . (giả dụ như bé được 4 tháng thì thời gian bé ăn sẽ cách nhau 3,5 giờ/ lần).

Khi luyện ti bình và ti lúc thức: đến bữa bé đòi ăn, cho bé bú lần 1. Nếu con đẩy ra không bú, mẹ đợi thêm 5 phút và cho bé bú lần 2, bé đẩy ra tiếp thì mẹ đợi 10 phút và cho bé bú lần 3. Sau lần thứ 3 bé vẫn đẩy ra tiếp và từ chối thì mẹ để bình ở đó và không bú gì hết. Đến cữ sau (3 – 3,5 giờ) cho bé tiếp một bình mới. Bé không ăn thì lặp lại các bước như trên. Lưu ý các mom nên tìm hiểu và chọn ra loại sản phẩm phù hợp nhất hãy tìm hiểu xem bình sữa nào giống ti mẹ nhất để tạo cảm giác bú gần gủi nhất cho bé thì tỉ lệ phần trăm thanh công sẻ cao hơn.

Với các bé ăn sữa hoàn toàn thì tuyệt đối không cho ti mẹ cả ngày lẫn đêm. Với các bé đã ăn dặm thì tuyệt đối không ti mẹ hay không cho bé ăn dặm bất cứ cài gì cả ngày lẫn đêm tức là lúc nào mẹ cũng mời bé ti bình, sữa mẹ trong bình sữa lúc nào cũng có sẵn, mẹ nên mời bé ti bình trong lúc bé đang ọ ọe chuyển giấc là thích hợp nhất. (Nếu bất khả kháng bị ông bà can thiệp vì bé khóc quá thì thì hảy cho bé ti mẹ một lần).

Luyện tập cho bé ti bình tự lập
Luyện tập cho bé ti bình tự lập

Thông thường, các bé sẽ chịu ti bình sau khoảng 12-18 tiếng nhịn liên tục, một vài bạn cá biệt nhịn đến 48 giờ. Các mẹ nên tỉnh tào và hiểu là mình không bỏ đói con nhé mà là mẹ có mời bé ăn nhưng bé không chịu ăn (giống với ti lúc thức). Sau khi bé chịu ti bình rồi thì dần dần thêm lượng sữa cho bé bú, đợi bé ổn định ít nhất 3 ngày mới bắt đầu cho bé ti mẹ trở lại ( Áp dụng cách cho bé bú song song ti mẹ với ti bình).

Các mẹ cần kiên định và kiên trì, đừng vì xót con, sợ con đói mà lại cho con bú rồi hôm sau lại tiếp tục luyện cho bé ti bình/ ti lúc thức cho con như thế mẹ vừa kéo dài thời gian luyện tập mà không khéo lại không đạt được kết quả gì, bé không chịu ti bình và cũng sẽ không rời mẹ rồi mẹ lại phải đi làm, rồi mẹ lại phải thỏa hiệp với con và ép con uống sữa bằng thìa, bằng xi lanh hay lại chọn cho con ti khi bé đang ngủ. Mẹ nên cứng cáp và bản lĩnh thà quyết tâm một lần trong thời gian ngắn còn hơn kéo dài tình trạng đó.

2
Nhận xét và đánh giá

avatar
Hoa
Hoa

Nếu trường hợp bé nhịn đói trên 48 tiếng thì sao ad