0932746518
zaca.vn@gmail.com

Cách uốn nắn bé trước khi trở thành “hư”

Bé chưa ngoan và cách uốn nắn bé trước khi trở thành “hư”

Cha mẹ không làm cho trẻ hư, trẻ con không phải là con rối! Bé hành động và phản ứng theo cách nhìn nhận riêng của bé. Tuy nhiên, phản ứng của cha mẹ với các hành vi của bé có thể là nhân tố giúp bé định hình khái niệm và cảm xúc với chính những hành vi đó và sự kiện xảy ra ở môi trường xung quanh.

Bằng cách phản ứng lại với các hành vi xấu của bé theo đúng cách mà bé chờ đợi, cáu giận giằng co câu chữ khi bé muốn “trả thù” hay khó chịu quát tháo khi bé hư để gây2 sự chú ý…, một cách vô hình mẹ càng khuyến khích bé tiếp tục làm các hành vi xấu này để đạt đươc mục đích mà bé cần (trả thù sự chú ý). Nếu việc này lặp lại nhiều lần, bé sẽ học được rằng: “chỉ cho khi mình dở hơi như thế này mình mới đạt được sự quan tâm, và chỉ duy nhất cách đó mình mới khẳng định được sự tồn tại của bản thân mình”.

Một ví dụ đơn giản là khi bạn luôn quan tâm đến bé, luôn cho bé sự chú ý, kể cả với hành vi tốt, nhưng sự quan tâm là quá nhiều – kế cả tốt xấu: bất cứ lúc nào bé cần sự quan tâm, bé đều đạt được, lúc đó bé sẽ chỉ cảm thấy sự tồn tại của bản thân khi bé là trung tâm của sự chú ý. Bé sẽ kỳ vọng là cha mẹ sẽ ngừng hết mọi việc đang làm để hướng theo bé (Mẹ cứ thử tưởng tượng điều này xảy ra khi nhà có khách, nhà có em bé, mẹ cha đang nói chuyện điện thoại, hay đi học lớp nhiều trẻ em khác thì sẽ thấy hậu quả là trẻ cảm thấy “vô hình” ở những môi trường mình không là “cái rốn” của vũ trụ, sẽ không thích đi học, không thích khách mời, có thể làm trò hư khi nhà có khách hay giả vờ ngã, lục lọi khi cha mẹ buộc phải nói chuyện điện thoại mà không thể “trông” bé, thậm chí đánh em, đánh bạn, đánh những “cái rốn” của vũ trụ khác. Tệ hơn, khi bé đòi hỏi sự quan tâm, mặc dù không nhận được sự quan tâm là tích cực (khen ngợi, tán thưỏng) bé có thể chấp nhận quan tâm tiêu cực (quát mắng, đe nẹt, dẳn dỗi từ người lớn), miễn là bé được khẳng định: mình vẫn là “cái rốn” của vũ trụ này!

Cách uốn nắn bé trước khi trở thành “hư”

Cách uốn nắn bé trước khi trở thành “hư”

Vậy, câu hỏi lớn được đặt ra ở đây là làm thế nào cha mẹ thoát ra khỏi cái bẫy vô hình đó. Cha mẹ nên phản ứng thế nào với các hành vi xấu của bé để nó không lặp lại, để hành vi xấu này không là tiền đề cho những hành vi xấu tương tự tiếp theo.

Để tình trạng này trở lên tốt hơn thì cha mẹ phản ứng đối nghịch với những gì bé chờ đợi khi làm hành vi xấu. Điều này làm bé thay đổi cách nhìn và quan niệm của bé về các hành động của bản thân khi bé không đạt được mục đích dù đã thể hiện hết các hành vi xấu của mình. Mẹ sẽ không cáu khi bé đòi thách thức. Mẹ sẽ lờ đi khi bé tiếp tục nài ép đòi hỏi vô lí. Mẹ sẽ bình tĩnh (mặt lạnh) khi bé cố tình làm mẹ bị tổn thương…

Điều này đòi hỏi cha mẹ biết rõ mục tiêu của các hành vi xấu của bé, hay nói cách khác: bé làm thế để được cái gì? Quyền lực? Trả thù? Thể hiện yếu điểm. Thế thì mục đích bé tìm là gì mỗi khi bé giở chứng và hư?

– Khi bé đòi hỏi sự chú ý thì cha mẹ nên làm gì?
Dù khó, nhưng khi bé hư để có sự chú ý, cha mẹ nên cố gắng lờ đi. Cố gắng không tỏ ra khó chịu hay cáu giận. Cha mẹ giữ bài “lờ” khi bé đòi hỏi sự chú ý. Tuy nhiên, mẹ có thể quan tâm đến bé khi bé không “đòi” được quan tâm. Việc này làm cho trẻ không cổ cảm giác bị bỏ rơi, nhưng học được mỗi người là một cá thể riêng, và bé nên học cách quan tâm đến mình làm những việc mình thích đế cảm thấy vui với chính bản thân mình chứ không phải làm để được lời khen.

– Vậy, bé học được điều gì?
Cách cho bé sự quan tâm đúng mức khí xứng đáng, bé học được một điều: khi bé hư để đòi hỏi quan tâm vì bé hư nên bé sẽ không được chú ý. Khi bé ngoan bởi chính bản thân bé làm việc tốt, bé xứng đáng được sự quan tâm mặc dù bé không cần đòi hỏi.

– Khi bé hư để thể hiện quyền lợi – quyền lực thì cha mẹ sẽ hành động với bé như thế nào?
Cha mẹ ngay lập tức lùi lại, từ chỗ gây chiến và không chiều theo ý bé (bỏ cuộc). Cố gắng đừng cáu giận. Nếu có thể, bạn cho phép bé biết được hậu quả của hành vi xấu của bé.

Cách uốn nắn bé trước khi trở thành “hư”

Cách uốn nắn bé trước khi trở thành “hư”

– Khi bé trả thù cha mẹ thì cha mẹ dạy bé những gì? ứng xử ra sao?
Khi bé trả thù thì cố không cảm thấy bị tổn thương là việc rất khó khăn. Nhưng nểu cha mẹ không tỏ ra bị tổn thương thì cái vòng luẩn quẩn của sự trả thù và tôn trọng lẫn nhau cũng dần phai nhạt. Thay vào sự trả thù lẫn nhau, cha mẹ và bé cái xây dựng sự cảm thông, niềm tin và tôn trọng lẫn nhau

– Cuối cùng khi bé muốn tỏ ra yếu kém thì cha mẹ cần quan tâm đến điều gì? Hành động như thế nào để bé phấn trấn hơn?
Nên nhớ khi đứa trẻ tỏ ra yếu kém là những đứa trẻ rất ít được động viên. Điều quan trọng nhất là cha mẹ không ép, ngược lại cũng không bỏ cuộc. Tránh mọi trêu ghẹo và mỉa mai. Cha mẹ tìm một điểm mạnh của bé để động viên. Cha mẹ chú ý đến những cố gắng dù chỉ nhỏ nhất của bé để cầu tiển bộ.

Tóm lại, trẻ con cũng có những lý lẽ và “mánh khóe” riêng để đòi hỏi cha mẹ đáp ứng yêu cầu của bé. Nếu cha mẹ đáp ứng theo yêu cầu của bé hay phản ứng lại với bé không đúng thì vô tình đang biến con mình thành một đứa trẻ hư. Vì vậy, cha mẹ nên trang bị cho mình tâm lý cứng rắn và uốn nắn bé không để bé trở thành “trẻ hư”.

3 thoughts on “Cách uốn nắn bé trước khi trở thành “hư””

  1. Get the latest team news and stats ahead of the Premier League clash between Everton and West Ham United at Goodison Park. Everton vs West Ham United: Team news, kick-off time, probable line-ups, odds and stats for the Premier League clash

  2. QPR misfit Joey Barton is on the brink of a season-long loan move to Blackpool – who are keen to get one over on rivals Fleetwood Town. Barton on brink of loan move to Blackpool as Heskey rejects £90 a week offer to train with Tangerines

  3. JUVEDERM由透明質酸Hyaluronic Acid(一種天然多醣體)製造而成,並具有幼滑及高凝聚力的配方。透明質酸(HA)是皮膚組織的主要成份之一,能自然存在於人體肌膚內 JUVEDERM所用的透明質酸非由動物身體提取,可鎖住水份保濕皮膚,從而增加皮膚密度並改善質感 Juvederm 玻尿酸 加強優化面部輪廓,可被身體完全吸引,能自然地修飾面部輪廓 功效可長達24個月以上 JUVEDERM的特點: 效果立即可見 非永久性 非手術性 安全有效 效果自然 JUVEDERM獲歐盟(CE)及美國及藥物管理局(FDA)認證 首先及唯一獲得FDA認證在首次療程後能維持長達一年2-4功效 新世代專員Hylacross科技為產品帶來獨特的物理特質,包括凝聚力、支撐力及柔順度 這是一套由全球著名醫學美容醫生Dr. Maurício de Maio,以JUVÉDERM®系列透明質酸產品為基礎而研發的面部優化療程,藉著簡單程序便達致面部優化效果,不需進行手術,減低風險。

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.vừa đặt mua sản phẩm