Có nên cho trẻ biết đến tiền sớm?
5 (100%) 1 vote

Có nên cho trẻ biết đến tiền sớm?

Có nhiều trẻ đến 10 hay 13 thậm chí 15 tuổi nhưng vẫn không biết hết tất cả các mặt, các giá trị của đồng tiền lý do vì cha mẹ không cho con tiếp xúc với tiền, không cho con tiêu tiền,… và tình trạng bé lớn “tồng ngồng” rồi mà vẫn thích gì mẹ mua cho. Đặt ra một câu hỏi cho các bậc cha mẹ là nếu cha mẹ dạy con và cho con tiếp xúc với tiền từ sớm thì con sẽ như thế nào? và có nên cho trẻ biết đến tiền sớm không?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều và cha mẹ vẫn lúng túng không biết nên hay không nên cho con tiếp xúc với tiền sớm. Zaca.vn sẽ cùng các bậc cha mẹ tìm hiểu thêm về vấn đề “tiền” ở con trẻ rồi quyết định nhé.

Có nên cho trẻ biết đến tiền sớm
Có nên cho trẻ biết đến tiền sớm

– Thứ nhất, với cách dạy con của người Do Thái thì họ dạy con tiếp xúc với tiền từ rất sớm, từ khi bé bắt đầu biết nói và đếm thì các bà mẹ Do Thái đã bày con ghi nhớ các mặt, giá trị và đọc đồng tiền rồi. Khi bé lớn thêm một chút nữa thì cha mẹ Do Thái dạy con làm việc và có trả tiền công theo công việc. Dạy trẻ tiêu tiền, tiết kiệm tiền là một cách để trẻ ý thức về giá trị đồng tiền cũng như kích thích sự phát triển trí não, sự tính toán của trẻ.

– Thứ hai là thời điểm dạy con biết đến tiền tốt nhất là khi bé bắt đầu biết đọc số. Nếu cha mẹ dạy trẻ về đồng tiền sớm, trẻ dễ có cơ hội thành công và không có điều gì tuyệt vời hơn khi trẻ được cha mẹ dạy cách tiết kiệm và quản lý tiền việc làm này sẽ giúp trẻ có ý thức hơn về tài chính.

– Trẻ em thời nay có rất nhiều điểm khác biệt so với những đứa trẻ trước đây. Các bé đã có cơ hội, điều kiện để tiếp cận với công nghệ từ rất sớm và thực tế đã chứng tỏ rằng một em bé hai tuổi có thể tự bật tivi và chọn kênh phim hoạt hình mà mình thích xem. Hơn nữa là những trẻ nhỏ biết sử dụng máy tính, điện thoại rất thành thạo. Chúng lướt web, chơi game, xem Youtube và còn làm được nhiều điều hơn thế nữa. Với tất cả sức hấp dẫn của thế giới xung quanh như vậy cha mẹ cần quản lý con không tiếp xúc với những nội dung không lành mạnh, bạo lực. Cũng tương tự như vậy, cha mẹ cũng dạy con cách quản lý tiền bạc y như quản lý, kiểm soát con tiếp xúc với công nghệ vậy.

– Một điều cực kỳ quan trọng mà các bậc cha mẹ nên nhớ đó là nên thực hiện việc dạy dỗ ý thức tiêu tiền cho con trẻ ngay từ sớm để giúp trẻ khi lớn lên sẽ đưa ra các quyết định đúng đắn hơn về chi tiêu tiền bạc. Các bậc cha mẹ nên dạy con cách tiết kiệm và quản lý tiền sớm để  trẻ dễ có cơ hội thành công hơn. Đây là một trong những cách rèn rũa trẻ để trở thành người tài giỏi .

– Cách tiết kiệm tiền bằng lợn đất có thật sự tốt cho trẻ hay không? Tiết kiệm tiền bằng lợn đất là một cách tiết kiệm truyền thống với phương pháp là cha mẹ tặng cho bé một chú lợn đất và việc phải làm của bé là… đút tiền vào lợn hàng ngày. Cách này cũng là một cách tốt, cha mẹ hãy bắt đầu bằng việc cho con một hoặc hai tờ tiền với mệnh giá nhỏ hàng ngày và để chúng cảm thấy thực sự vui mừng khi đã bỏ đầy được chú lợn đất. Và khi chú lợn đất đã đầy tiền, cha mẹ hãy đếm tiền cùng với con nhé. Như vậy, cha mẹ đã cùng con thực hiện một điều ý nghĩa cách vui vẻ, thú vị nhất. Cha mẹ có thể đếm các đồng tiền có cùng mệnh giá, xắp sếp thành các hàng khác nhau và xem có bao nhiêu đồng tiền cùng mệnh giá với nhau. Thêm vào đó là những lời khen và lời khích lệ con trẻ.

– Việc làm ý nghĩa cũng như nhũng bài học về tiền này sẽ giúp trẻ hiểu được chúng đã tiết kiệm hoặc thu thập được bao nhiêu đồng tiền, cha mẹ hãy dành thời gian đưa chúng đi mua sắm và dạy chúng cách chọn món hàng phù hợp với số tiền mà chúng khó khăn mới có được. Bước tiếp theo, cha mẹ nên dạy trẻ hiểu được giá trị món hàng chúng định mua hoặc số tiền phải trả trong tổng số tiền mà chúng có. Đặc biệt, bạn nên khích lệ trẻ chỉ tiêu một nửa số tiền tiết kiệm và để dành cho lần mua sắm khác.

– Một cách dạy con tiết kiệm tiền vô cùng thú vị, thông minh nữa đó là mở tài khoản tiết kiệm cho bé. Cha mẹ có thể mở một tài khoản tiết kiệm cho trẻ và dạy chúng về lợi ích của việc tiết kiệm. Không bao giờ là quá sớm để dạy cho con cha mẹ biết về ngân hàng. Để khích lệ con cha mẹ nên đưa trẻ đi cùng để mở tài khoản cho chúng. Chính hành động này giúp phát triển nhận thức của trẻ về quyền sở hữu tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng. Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là nên cất chúng đi.

Có nên cho trẻ biết đến tiền sớm
Có nên cho trẻ biết đến tiền sớm

– Điều quan trọng nhất là cha mẹ dạy bé biết cách mua sắm hợp lý: bên cạnh việc giúp bé tiết kiệm và quản lý đồng tiền, cha mẹ nên dạy con cách chi tiêu tiền một cách hợp lý bằng cách dẫn bé đi siêu thị, đi chợ… và cho con biết được kế hoạch chi tiêu tiền bạc hàng ngày của gia đình, từ đó giúp các bé biết tiết kiệm, mua những vật dụng cần thiết để tránh tiêu xài lãng phí. Từ đó, bé cũng có thêm kỹ năng chọn hàng với giá cả hợp lý cùng với những chương trình khuyến mãi có lợi.

– Thêm một điểm nữa là cha mẹ dạy con trẻ biết trân trọng món đồ phải tiết kiệm mới mua được bằng tiền tiêu vặt hàng tuần, hay cha mẹ nên trả tiền bé làm giúp cha mẹ việc nhà như rửa chén đĩa, gấp quần áo, quét nhà… đây là một cách tạo thói quen sinh hoạt hằng ngày cho trẻ này từ nhỏ. Để bé biết cách quản lý tiền dần dần hiểu rằng, số tiền này sẽ dành để mua những thứ chúng thích và đôi khi phải học cách tiết kiệm tiền tiêu vặt hàng tuần hoặc hàng tháng để có thể mua được thứ chúng muốn.

– Cha mẹ cũng đừng quên theo dõi cách chúng đã chi tiêu số tiền tiết kiệm ra sao. Yêu cầu con xuất trình bằng chứng, hóa đơn, phiếu tính tiền khi con trẻ mua các vật dụng, đồ chơi… và tính toán xem còn lại bao nhiêu để biết bé đang phát triển theo hướng nào.

Nói chung, nếu mẹ muốn luyện tập những thói quen giúp bé tự lập  và bé có trách nhiệm với chính bản thân bé cũng như kích thích sự phát triển trí não hay hình thành thói quen tính toán, cân nhắc thì cha mẹ nên dạy con cách tiêu tiền và quản lý đồng tiền cũng như tiết kiệm và quý trọng đồng tiền.

 

2
Nhận xét và đánh giá

avatar