Con có thật sự thiếu chất không?
5 (100%) 1 vote

Con có thật sự thiếu chất không?

Sau một thời gian tham gia chia sẻ kinh nghiệm và nhận được những hỏi đáp xoay quanh về vần đề dinh dưỡng cho bé của các mẹ trên các diễn đàn nuôi dạy con. Hôm nay , Zaca.vn sẽ đưa ra những lời khuyên về vấn đề dinh dưỡng cho bé, vấn đề thiếu chất ở bé.

Vậy chúng tô xin đưa một số thông tin về dinh dưỡng của trẻ dưới 1 tuổi như sau:

– Trong vòng 6 tháng đầu, nếu bé mà mẹ sinh ra trên 3kg và khi mẹ mang thai không bị tiểu đường, bé không bị sinh non (trẻ tích trữ vitamin, canxi và các khoáng chất khác nhiều nhất vào 3 tháng cuối của chu kỳ thai), thêm một điểm nữa là mẹ cho con bú mẹ hoàn toàn thì mẹ yên tâm là con không bị thiếu chất . Đây là một cách cung cấp đủ dinh dưỡng cần thiết cho bé .

Khi bé được sinh ra thì lượng canxi, khoáng chất, vitamin của con đã tích trữ đủ trong 3 tháng cuối cũa chu kì thai nghén của mẹ đủ để cho bé đi đến mốc 6 tháng đầu đời mà không cần bổ sung thêm gì từ bên ngoài (trừ bú sữa mẹ hàng ngày). Nếu mẹ nào xác định cho bé ăn thêm thứ gì thì xác định là cho vui thôi chứ không có tác dụng gì nhiều đâu.

Con có thật sự thiếu chất không
Con có thật sự thiếu chất không

– Nhiều mẹ vẫn sợ con thiếu sắt, canxi nên muốn cho con ăn thêm sữa, phô mai,…nhưng vẫn thắc mắc không biết có nên cho bé ăn không? Vâng, điều này không vấn đề gì. Tuy nhiên, theo những nghiên cứu đã được đưa ra thì canxi và sắt có nhiều nhất trong sữa mẹ, ngoài ra thì còn có nhiều trong sữa bột (sữa công thức), một số loại rau, củ, quả và thêm một danh sách dài theo sau nhung rồi mãi mới tới thực phẩm “thịt”.

Do đó, nhiều mẹ nói ăn nhiều thịt cho đỡ thiếu sắt là sai. Thực phẩm giàu chất sắt và canxi là một chuyện, còn chuyện chính là bé hấp thụ canxi được bao nhiêu kìa.

– Thêm vào đó, bé hấp thụ được nhiều nhất trong sữa mẹ, sau đó là sữa bột, tiếp theo là rau, củ, quả…sữa bò (sữa tươi) đứng cuối hàng vẻn vẹn ở con số 10%. Nghĩa là, nếu mẹ cho bé uống nhiều sữa bò, ăn nhiều thực phẩm chứa sữa bò thì dạ dày bé chưa phát triển đủ để hấp thụ nên dễ gây ngộ độc cho bé.

Và thêm nữa, bé ăn nhiều không những không hấp thụ nổi mà còn cản trở dạ dày hấp thu những thứ khác do phải tập trung toàn bộ để giải quyết những những thứ trước mắt vì vậy dễ gây ngộ độc dạ dày. Mẹ cũng nên cần lưu ý những sai lầm thường gặp khi lựa chọn thức ăn cho bé .

Con có thật sự thiếu chất không
Con có thật sự thiếu chất không

– Sau 6 tháng tuổi bé cần được bổ sung thêm nhiều vitamin hơn từ môi trường bên ngoài và chú ý những nguồn vitamin dễ hấp thụ nhất. Đầu tiên vẫn là sữa mẹ, tiếp tới là sữa công thức, rồi mới đến rau, củ quả.

Nói chung, mẹ cứ vô tư mà cho con bú, giai đoạn từ 6 đến 9 tháng tuổi là giai đoạn con tập ăn dặm và vứt nhiều hơn ăn là chuyện bình thường, đơn giản là vì bé chưa cần ăn lắm. Vì thế các mẹ cần nên quan tâm những nguyên tắc cơ bản khi tập cho bé ăn dặm để có thể cho bé ăn được dễ dàng hơn

7
Nhận xét và đánh giá

avatar