0932746518
zaca.vn@gmail.com

Luyện tập thói quen sinh hoạt cho bé

Bí mật của việc luyện tập thói quen sinh hoạt cho bé

Tâm lý chung của tất cả các bậc cha mẹ thì luôn luôn lo lắng cho con rất nhiều. Mong muốn con có một thói quen tốt, tự tin, tự lập,… trong sinh hoạt và cũng là nền tảng để bé có một tương lai tốt.

Vậy nếp sinh hoạt là gì và tầm quan trọng của nếp sinh hoạt đối với bé như thế nào? Zaca.vn xin bật mí một vài khái niệm như sau:

luyện tập thói quen sinh hoạt cho bé

luyện tập thói quen sinh hoạt cho bé

Các mẹ có thể dễ dàng nhận ra, xuyên suốt các bài viết trên webside zaca.vn, chúng tôi nhắc rất nhiều đến tầm quan trọng của nếp sinh hoạt – thói quen cũng như phương pháp rèn luyện bé tự lập, tự do phát triển trong khuân khổ. Một đứa trẻ không biết tiếp theo sẽ thế nào, hôm nay và ngày mai ra sao thường hay lo lắng, bất an nên muốn được che chở và dựa dẫm vào người khác. Ngược lại, sự an toàn và bảo đảm giúp trẻ cảm thấy tự tin và muốn được tự làm mọi việc. Biết trước những sự kiện sẽ xảy ra nối tiếp nhau trong một ngày, biết trước mình sẽ đón chờ điều gì luôn giúp con (và cả cha mẹ) cảm thấy an toàn. Thói quen cũng thúc đẩy trách nhiệm. Khi một đứa trẻ hoàn toàn quen thuộc với trình tự sinh hoạt của mình, bé sẽ muốn thực hiện nó một cách độc lập.

Khi còn bé, cha mẹ sẽ tập cho con có nếp sinh hoạt đơn giản, đầu đời như là tập cho bé học cách tự ngủ và ăn có giờ giấc, trình tự trước khi đi ngủ (đêm, có thể là cả ngày). Đến tuổi ăn dặm con sẽ được giới thiệu và luyên tập trình tự sinh hoạt trước và sau khi ăn (rửa tay, ngồi vào ghế ăn, ăn xong rửa tay.

Lớn hơn nữa thì giúp mẹ chuẩn bị và dọn dẹp bàn ăn, lau bàn…). Khi đi học, con sẽ được giới thiệu và luyện tập trình tự trước khi đi học, khi tắm, khi chơi trò chơi… Trong một ngày, con sẽ luôn được giới thiệu một trình tự sinh hoạt bao gồm tất cả những hành động, công việc hay thói quen hàng ngày.

Việc tạo những thói quen ngay từ nhỏ sẽ là một trong những cách uốn nắn để bé không trở thành người hư hỏng hiệu quả nhất .

luyện tập thói quen sinh hoạt cho bé

luyện tập thói quen sinh hoạt cho bé

Nếu cha mẹ luyện tập, rèn rũa cho bé thực hiện theo các trình tự này trong thời gian dài sẽ giúp trẻ tự giác biết được buổi sáng sau khi ngủ dậy cần làm gì, đến bữa ăn cần làm gì, sau khi ăn xong cần làm gì và tự giác thực hiện các công việc phục vụ bản thân và giúp đỡ bố mẹ trong khả năng của mình. Từ đó sẽ hình lập những kỹ năng độc lập cho bé .

Cho dù bé có những thay đổi về hành động, tâm lý hay trách nhiệm theo từng độ tuổi, tùng giai đoạn. Đôi khi có những biến đổi không cố định về khoảng thời gian sinh hoạt của bé. Tuy nhiên, dù là khoảng thời gian nào đi nữa vẫn cần phải theo một lịch sinh hoạt chung cho cả ngày (sẽ thay đổi cho phù hợp với từng giai đoạn). Đó là giới hạn để con không quá lạm dụng quyền hạn của mình hay còn gọi là “tự do trong khuôn khổ”.

Nếu bé được rèn rũa và luyện tập từ nhỏ theo nếp thì con trẻ đã có thói quen sử dụng thời gian của mình một cách có ích và không để thời gian của bản thân trở lên vô định hình hay uổng phí. Đây cũng là một trong những bước để rèn rũa bé trở thành một người tài giỏi sau này

9 thoughts on “Luyện tập thói quen sinh hoạt cho bé”

 1. West Brom are exploring the possibility of offering Saido Berahino an improved deal to stop the forward from going on strike after his potential move to Tottenham broke down. Saido Berahino to be offered new £50,000-a-week deal as West Brom aim to stop star forward from going on strike… but contract could include £25m buyout clause

 2. According to Paris United, Thomas Tuchel’s PSG are looking to strengthen their midfield for a Champions League run after also meeting with the entourage of Julian Weigl in April. PSG step up chase for N’Golo Kante as sporting director Antero Henrique ‘meets with agent in London and Paris’

 3. 我們採用國際及美國食品及藥物管理局FDA認可的CO2 激光儀 LUTRONICS® SPECTRA SPR, 具安全性, 準確度高 . 二氧化碳激光可安全地去除皮膚上的癦痣、肉粒、疣、老人斑等問題。此激光的幼細光束可準確及直接地將要去除的組織氧化,過程快捷,傷口細小及乾淨,對周圍的皮膚傷害減至最少。一般1-2次就可永久去除。

 4. Na viết:

  Có nên dạy con tự lập từ sơ sinh không nhỉ?

  1. zaca.vn viết:

   Đương nhiên là rất nên bạn nhé

 5. Nhung viết:

  Minh muốn tập rèn luyện tính tự lập cho trẻ nhưng không biết nên bắt đầu từ đâu?

  1. zaca.vn viết:

   Hãy bắt đầu từ việc để bé khóc khi gặp khó nhưng vẫn quan sát từ xa bạn nhé

 6. Hồng viết:

  Bé bao nhiêu tuổi thì có thể luyện tập cho bé tự lập và nên tập những thói quen nào trước vậy Ad

  1. zaca.vn viết:

   Từ khi bé ý thức được sự có mặt của bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.vừa đặt mua sản phẩm