Mẹ nên cho bé bú song song ti mẹ và ti bình
4 (80%) 2 votes

Mẹ nên cho bé bú song song ti mẹ và ti bình

Nhiều mẹ đang băn khoăn không biết nên cho bé ti mẹ hay ti bình? Lúc thì người này tư vấn thế này, lúc thì người kia tư vấn thế khác, khi thì gặp bác sĩ la rần rần nên cho bé ti mẹ vì sữa mẹ là tốt nhất, khi thì gặp cô y tá tới tắm cho bé thì khuyên tập cho bé ti bình. Vậy, đâu mới là phương pháp đúng để mẹ nuôi con khỏe mạnh, mau lớn, ngoan ngoãn và thông minh? Zaca.vn sẽ phân tích, đưa ra một vài gợi ý nên cho bé bú song song ti mẹ và ti bình giúp các mẹ định hướng nuôi con.

Cho dù mẹ có là tín đồ trung thành của việc bú mẹ trực tiếp thì Zaca.vn khuyên mẹ vẫn nên cho con bú bình ít nhất là một lần/ngày ngay từ tuần thứ tư sau khi sinh

Nếu tốt hơn nữa thì mẹ nên cho bé bú song song ti mẹ và ti bình vì những lý do sau:

– Bé bú song song ti mẹ và bú bình thì mẹ đã tạo cho mình một thế luôn chủ động, nhất là khi mẹ có việc phải ra ngoài, khi mẹ bị ốm, khi mẹ đi du lịch hay khi mẹ ở nơi công cộng thì con sẽ không bị đói.

Bé bú bình sữa
Bé bú song song ti mẹ và ti bình với bình sữa Avent

– Sau 6 tháng dường như mẹ nào cũng phải quay trở lại cơ quan/ công sở để tiếp tục làm việc và mẹ cũng không cần phải lo lắng nhiều về con nhỏ khi đã tập cho bé ti bình và bé cũng quen với việc bú bình khi vắng mẹ. Điều này sẽ thuận lợi cho việc vừa đi làm vừa nuôi con bằng sữa mẹ. Hiện nay trên thi trường có rất nhiều bình sữa giống với ti mẹ thích hợp cho việc vừa bú bình vừa bú mẹ.

– Thêm nữa là bé sẽ không bị quá phụ thuộc vào mẹ và vô tình thành cái cùm của mẹ.

– Vì để con quen dần tự lập và không phải đổ ra đút từng thìa cho bé hay là với nút xi-lanh, nằm ngửa đổ sữa vào họng cho con khi con không chịu bú bình khi mẹ vắng mặt hay mẹ đi làm. Nói đơn giản, công việc này thật gian nan khi bón một thìa thì đổ mất một thìa sữa. Hơn nữa, các mẹ cứ nghĩ để cố cho con ăn hết chỗ sữa mà quên mất một điều rằng: đút thìa, cho con ăn bằng xi-lanh là con sẽ uống cả sữa lẫn khí vào trong bụng. Thế nên, bé ợ lên một cục lha2m cho bé dễ nôn, dễ trào ngược nhất là đối với các bé sơ sinh. Thêm nửa là xi-lanh thì cực kì dễ bị sặc mà sặc sữa vào mũi thì lại phải đi rữa mũi nếu không muốn con uống kháng sinh. Vì vậy, để tránh quá trình nuôi con gian nan, vất vả như vậy thì mẹ nên tập cho bé ti bình ngay từ nhỏ. Gợi ý các mom các loại sản phẩm bình sữa núm ty mềm mại gống ty mẹ thích hợp tập bú bình cho bé như : Como tomo bình sữa nội địa nhật Pigeon , bình Playtex … là nhưng loại bình sữa thiết kết giống ti mẹ nhất và tốt nhất hiện nay.

Và làm thế nào để luyện ti bình cho con? Thông thường ban đầu mới sinh các mẹ hay kích sữa bằng máy hút sữa , có hai cách để luyện ti bình cho con như sau:

+ Cách thứ nhất: Cho con bú mẹ trước, bú bình sau. Nếu dùng cách này các mẹ hút sữa đầu ra trước, cho con bú được hết sữa cuối rồi chuyển sang sử dụng bình sữa cho đến khi con no.

+ Cách thứ hai: Cho con ti mẹ bữa cuối trước khi đi ngủ để con ngủ được giấc dài hơn vào ban đêm. Có thể thêm một cữ vào buổi đêm nếu mẹ tiện dậy vắt sữa cho bé bú bình vào lúc đó.

Bé bú song song ti mẹ và ti bình
Bé bú song song ti mẹ và ti bình

Thêm một điều quan trọng nữa là nên cho bé bú lúc thức cho dù bé đang ti mẹ hay ti bình vì những lý do sau

– Bú lúc ngủ: bé ăn và ngủ đều thụ động và bị phụ thuộc vào sữa có nghĩa là có sữa bé mới có thể ngủ được.

– Bé vừa bú vừa ngủ rất dễ bị sặc sữa nếu như bé bị sặc sữa, trớ sẽ rất nguy hiểm cho bé. Mẹ có thể sử dụng bình sữa Dr Brown để tránh được hiện tượng sặc sữa , trớ ở bé .

– Bú lúc ngủ với những bé bú sữa công thức sẽ không được vệ sinh răng miệng sạch sẽ điều này sẽ gây tưa lưỡi, sâu răng (nếu bé đã, đang mọc răng).

– Bú lúc ngủ không có lơi cho hệ tiêu hóa vì thời gan ngủ là thời gian các cơ quan trên cơ thể được nghỉ ngơi.

– Bú lúc ngủ sẽ ảnh hưởng đến lịch trình sinh hoạt sau này của trẻ nhất là khi bé ăn dặm.

Thế thì khi con ngủ quên lúc lúc đang bú thì mẹ có cần phải đánh thức con dậy không? Và bằng cách nào?

Khi con ngủ quên khi đang bú thì mẹ cần phải đánh thức con dậy để con bú đủ no sau đó còn luyện con tự ngủ nữa. Mẹ có thể đánh thức con bằng những cách sau đây:

– Vuốt má con

– Xoa xoa lòng bàn tay của con/ nghịch tay con (chú ý mẹ không nên/ không bao giờ cù chân/ tay con nhé)

– Bé đứng con lên.

– Thay bỉm cho con, kết hợp làm các động tác thể dục với cánh tay của con hoặc làm động tác đạp xe.

– Với những bé ngủ quá say có thể áp một cái khan lạnh lên má con.

Tóm lại, mẹ cần tập cho con bú song song ti mẹ và ti bình trong lúc thức. Và tạo những thói quen sinh hoạt cho bé ngay từ khi bé mới sinh để rèn những bản năng tự lập của bé cũng như là để con không quá phụ thuộc vào ti mẹ. Tuy nhiên việc này không hề đơn giản nên mẹ cần sự ủng hộ cũng như sự giúp đỡ của những người thân trong gia đình để bé dần hình thành ý thức tự lập – một tính rất tốt trong quá trình phát triển của bé.

1
Nhận xét và đánh giá

avatar