Hướng dẫn cách nấu bún mắm ngon đậm chất miền Tây

Hướng dẫn cách nấu bún mắm ngon đậm chất miền Tây

Đối với người dân miền Tây, bún mắm được coi là một món ăn truyền thống không thể thiếu. Nếu bạn có dịp du lịch vào vùng đất này mà chưa thử qua một lần bún mắm quả là thiếu sót. Đừng lo lắng, với hưỡng dẫn cách nấu bún mắm ngon đậm chất miền Tây chúng tôi giới thiệu dưới đây, không đến tận nơi bạn vẫn có cơ hội thưởng thức đặc sản ẩm thực bản địa này.  Bún mắm ngày nay có nhiều tái bản với các cách chế biến khác nhau tuy nhiên để giữ được hương vị đặc trưng của bún mắm miền tây, điều quan trọng bạn cần những nguyên liệu cơ bản đặc trưng. Để làm được món bún mắm ngon đúng điệu không phải ai cũng làm được. Hãy cùng đọc và chia sẻ cách nấu bún mắm ngon dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm món bún mắm cho 4 – 6 người ăn

  1. Mắm cá linh (hoặc cá sặc): 200g
  2. Tôm tươi, mực ống, cá lóc đồng, mỗi loại đều 200g
  3. Thịt heo quay chặt miếng vừa ăn: 200g
  4. Cà tím: 1 trái, ớt sừng to: 3 trái.
  5. Sả đã băm nhuyễn, ớt băm nhỏ
  6. Hành lá, ngò gai, ngải bún: mỗi thứ 50gr
  7. Hành tím, tỏi băm nhuyễn: mỗi thứ 2 muỗng.
  8. Rau sống bao gồm: rau đắng, bông súng, rau giá, hẹ,…
  9. Nước dừa: bạn chuẩn bị 2 trái dừa khô.
  10. Bún sợi: 0.7 – 1kg.

cach-nau-bun-mam1

Hướng dẫn nấu bún mắm ngon tại nhà

Thực hiện theo một số bước hướng dẫn cách nấu bún mắmngon đúng điệu dưới đây, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thực bún mắm ngon đúng vị:

Bước 1: cho nước lạnh vào nồi, đun một lúc sau đó cho mắm cá sặc hoặc cá linh vào, hạ nhỏ lửa cho đến khi cá rửa nát. Lọc xương khỏi thịt cá bằng cách dùng rây sau đó cho thêm nước khoảng 10 -12 tô và tiếp tục đun sôi đến khi cá mềm thịt thì hạ nhỏ lửa rồi nêm cho vừa ăn.

Bước 2: lấy một chiếc chảo khác, cho dầu vào, cho hành, xả bằm và ớt bằm phi lên thật thơm sau đó cho thêm vào tép sả đập nát và xào cùng cho dậy mùi. Đổ tất cả cùng vào nồi nước lèo sau đó cho thêm một chít màu điều cho hấp dẫn thị giác.

Bước 3: thịt cá lóc còn lại cắt lát và phi lê sau đó cho đầu cá vào nấu cùng với nước lèo cho ngọt. Trong trường hợp bạn không thích phi lê thì có thể cho cá vào trước và nấu chín. Nếu phi lên thì có thể để đến khi gần ăn mới cho vào.

Bước 4: tôm lột sạch vỏ, bỏ lại phần đuôi cho đẹp. Thịt heo quay và mực đã cắt, cà tím tất cả đều chuẩn bị sẵn sàng. Xong xuôi hết mọi thứ thì cho vào đĩa lớn.

cach-nau-bun-mam2

Các loại rau đã chuẩn bị trên đem nhặt và rửa thật sạch.

Khi nào chuẩn bị ăn thì cho hết phần tôm, mực, cà tím ở đĩa trên vào nước lèo và nấu lại cho đến khi sôi là có thể ăn. Làm như vậy, món ăn sẽ ngọt nước, ngon đậm đà hơn. Nêm thêm gia vị để vừa ăn, chú ý đừng để mặn quá nhé, vì mặn quá sẽ mất vị và không ngon.

Với hướng dẫn nấu bún mắm từng bước cụ thể trên đây, sẽ rất dễ dàng nếu bạn muốn thưởng thức món ăn đặc trưng miền Tây này. Hãy vào bếp và thử tay nghề ngay nhé, chúc bạn thành công với cách nấu bún mắm miền tây.
Hiện Zaca đã mở chi nhánh mới tại Căn hộ Green Town Bình Tân cho các cư dân khu đô thị Vĩnh Lộc

 

 

 

Cách nấu phở tái bò viên ngon và bổ dưỡng

Cách nấu phở tái bò viên ngon và bổ dưỡng

Phở là một trong những món ăn nổi tiếng. Đặc biệt là phở tái  bò  viên , theo sở thích của mỗi người và khẩu vị khác nhau, có những người họ thích ăn bò tái, có những người họ lại thích ăn bò viên .Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn đọc về cách nấu phở bò tái viênngon tại nhà.

Nguyên liệu nấu nấu phở tái bò viên

  1. Xương bò
  2. Thịt bò
  3. Gừng, chanh, ớt, giá, rau quế, rau ngòi gai, rau ngò rí, hành lá , hành tây trắng, hành tây tím, bột nấm, quế, tiều hồi, hồi ngò, đinh hương

Hướng dẫn nấu phở bò tái viên

Bước 1: Đầu tiên để thực hiện cách nấu phở bò tái viênthơm ngon bạn lấy xương bỏ rửa sạch rồi để ráo nước. Nếu như bạn muốn hạn chế mùi gây của xương bò bạn có thể cho xương vào lò nướng trong khoảng 10 phút để cho bớt mùi. Bạn cũng có thể dùng xương lợn để nướng cũng được.

Sau khi bạn nướng quá thì bạn có thể cho xương vào nồi nấu phở cùng với nước lạnh,  khi nước sôi bạn có thể chắt nước bỏ đi rồi tiếp nước ngập nồi và ninh trong vòng 2 giờ.

cach-nau-pho-tai-bo-vien-1

 

Bước 2: Nướng chín hoa hồi, quế, thảo quả và hành khô. Sau đó đem các nguyên liệu rửa sạch nhưng không cạo vỏ cho vào nồi nước dùng, đun tiếp 1 tiếng rồi bạn cho gia vị vào, làm như thế bạn mới được có nước dùng phở bò tái viên ngon.

cach-nau-pho-tai-bo-vien-2

Bước 3: Thịt thái mỏng để nhúng , bò viên cắt miếng to nhỏ tùy theo mỗi người, bỏ vào nồi phở khi nó nổi lên thì vớt ra ngay nếu để trong nồi lâu quá bò viên sẽ bị đen cái vành khi nó nổi lên.

cach-nau-pho-tai-bo-vien-3

Bước 4: Bạn luộc bánh phở hoặc trân qua nước sôi rồi đổ ra cho ráo.Rau thơm và hành thái nhỏ. Đây là bí quyết nấu phở bò tái viên ngon.

Phở tái bò viên dùng chung với các loại rau thơm đã chuẩn bị từ trước, chanh ớt.Đặc biệt món phở này sẽ ngon hơn cà đúng vị hơn khi bạn mua được tương đen hạt xay. Những sợi phở bò dai hòa vào cùng bò viêm thơm ngon, nạm bò dai hòa cùng những thứ nước lèo thơm mùi ngũ vị đặc trưng tạo nên một món ăn huyền thoại không bao giờ mai mọt.

Phở bò tái viên là món ăn hầu hết các gia đình việt và đặc biệt là món phở lại là món ăn ưa thích của mọi lứa, món ăn không những giàu dinh dưỡng dễ ăn mà còn rất dễ chế biến.

Cách nấu phở bò tái viêndễ làm, các chị em có thể làm ở nhà. Cách nấu phở này không hề khó.Chị em có thể nấu cho gia đình ăn vào dịp cuối tuần để cả nhà cùng thưởng thức và sum vầy.
Hiện Zaca đã mở chi nhánh mới tại Căn hộ Green Town Bình Tân cho các cư dân khu đô thị Vĩnh Lộc

 

 

 

 

Cách nấu phở chua thơm ngon thơm ngon đúng vị

Cách nấu phở chua thơm ngon thơm ngon đúng vị

Phở có rất nhiều loại, mỗi loại lại có những hương vị và nét đặc trưng khác nhau làm thực khách khó mà kiềm lòng được. Phở chua là một trong những món phở khá lạ miệng và được đông đảo mọi người nhắc đến. Cách chế biến đơn giản nhưng lại tạo cảm ngon lành khó quên. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách nấu phở chua hấp dẫn này nhé!

Nguyên liệu làm phở chua

  1. Thịt ba chỉ hoặc đầu vai mềm: 05 kg
  2. Tim lợn: 0,5 kg
  3. Xương lợn: 2kg
  4. Gan lợn: 05 kg
  5. Bao tử: 1 cái
  6. Lạp xưởng: 1 cặp
  7. Bánh phở: 3kg
  8. Miến khô: 0,2 kg
  9. Đậu phộng rang đập dập: 01 kg
  10. Gia vị: hành, tỏi, nước tỏi, giấm gạo, bột năng, bột ngũ vị hương, tương ớt, đường, muối, tiêu, hạt nêm, dầu,…

Hướng dẫn nấu phở chua

Bước 1: Nấu nước dùng. Chần xương rửa sạch rồi để ráo nước, cho xương vào khoảng 1 lít nước rồi cho 1 muỗng muối đun lửa to, khi sôi bạn hớt bọt kỹ cho thêm 5 củ hành tím đã nướng cho nước dùng thơm. Đun cho nước cạn còn 2/3 thì tắt bếp.

cach-nau-pho-chua-1

Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt

Món này không chỉ cần cách nấu phở chua ngon ngon mà phải kèm nước sốt chua ngọt mới đúng vị. Cách làm nước xốt chua ngọt: Cho vào nước dùng khoảng 2 chén giấm, 2 thìa đường, 1 thìa muối đun sôi lọc nước dùng rồi rồi nêm lại sao cho độ mặn ngọt hài hòa vừa miệng. Khuấy bột năng sao cho có độ sánh nhẹ rồi cho hành tỏi đã phi thơm và tiêu vào nhé.

cach-nau-pho-chua-2

Bước 3: Cắt thịt lợn thành miếng dài chiều ngang khoảng 2 cm. Phần thịt lợn trần qua nước sôi, ướp thịt với 1 thìa đường, 2 thìa xì dầu, vài nhánh tỏi băm nhuyễn với 1 ít bột ngũ vị hương ướp khoảng 30 phút.

cach-nau-pho-chua-3

Bước 4:Đặt chảo lên bếp cho dầu nóng rồi đổ thịt vào chiên sem sém sau đó cho thịt ra để nguội cắt sợi nhỏ.

Bước 5: Sơ chế lòng các loại cho sạch để ráo nước ướp gia vị tương tự như ướp thịt xong chiên săn lại cho thêm 1 chén nước om chín với lửa nhỏ. Gan chín tới vớt ra trước sau đó vớt tim, bao tử lâu mềm hơn nên thêm ít nước om tiếp cho đến chín. Tất cả để nguội thái chỉ. Trước khi ăn chiên nhanh qua dầu cho giòn mỗi thứ để riêng ra.

Bước 6: Lạp xưởng luộc chín áp chảo cho thơm cắt lát mỏng, đu đủ ngâm chua  cho 1 thìa muối trộn đều khoảng 5 phút sau đó xả sạch để ráo nước rồi trộn 2 thìa đường và 1 chén giấm (tùy thuộc vào độ chua của giấm)

Bước 7: Đun dầu nóng chiên miến cho nở xốp giòn vớt ra thấm dầu. Chiên khoai môn cho vàng và giòn, chần bánh phở rồi cho ra để ráo nước.

 

Như vậy hướng dẫn nấumón phở chua đã xong, giờ chỉ việc xếp đu đủ vào tô, bánh phở ra đĩa rồi bày lòng lợn, thịt, dội nước xốt lên, rắc động phộng  và cho khoai môn vào, miến chiên tiêu ớt xì dầu đầy đủ hương vị để tạo nên món phở chua.

Món phở chua ngon ngọt màu sắc bắt mắt, vị lạ miệng hội tụ đủ 3 vị của 1 món ăn ngon: sắc-hương-vị. Cách nấu phở chua lạ miệng cũng không khó lắm các bạn hãy thử làm món này cho cả nhà ăn nhé.

Chúc các bạn ngon miệng!
Hiện Zaca đã mở chi nhánh mới tại Căn hộ Green Town Bình Tân cho các cư dân khu đô thị Vĩnh Lộc

 

 

 

Cách nấu phở bò Hà Nội ngon

Cách nấu phở bò Hà Nội ngon

Phở là một trong món ăn đặc sản của người Hà Nội. Từ khách du lịch nước ngoài ai cũng đều thích món phở. Mónphở bò Hà Nội được chế biến rất công phu bởi những sợi phở trắng mềm cùng vài miếng thịt bò thái mỏng hay miếng thịt gà thái sợi cùng với những cọng hành lá chan nước dùng trong vắt. Đây là một trong món ăn nổi tiếng được người dân Hà Nội và người nước ngoài đều rất yêu thích khi đến đất nước Việt Nam . Thế nhưng không phải ai cũng có thể biết cách nấu phở bò Hà Nội ngon.

Nguyên liệu nấu phở bò Hà Nội

  1. Thịt bò: 500g.
  2. Xương ống bò: 1kg.
  3. Bánh phở: 500g.
  4. Hành tây : 1 củ.
  5. Hành lá, rau mùi.
  6. Quế, hồi, thảo quả.

Hướng dẫn nấu phở bò Hà Nội

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa xương ống bằng cách cho vào trần nước sôi hoặc cho vào nồi luộc qua khoảng 10 phút. Tiếp đó bạn rửa sạch với nước lã một lần nữa. Rồi bạn cho xương vào nồi ninh khoảng 4-5 tiếng. Nếu có nồi áp suất bạn nên dùng nó ninh xương thì sẽ nhanh hơn và được nhừ xương hơn.

Quế, hồi, thảo quả và hành tây bạn đem nướng rồi cho vào ninh cùng xương ống và bạn cho gia vị vào  nồi ninh xương cùng luôn.

cach-nau-pho-bo-ha-noi-1

Bước 2:

Công đoạn kế tiếp của cách nấu phở bò Hà Nộithơm ngon đó là chế biến món thịt bò và bánh phở. Đầu tiên bạn làm sạch thịt bò bằng cách rửa thật sạch với nước muối loãng và nước lã. Thái thịt bò thành miếng mỏng, bạn không nên thái mếng thịt bò dày. Nếu thái dày miếng thịt vò sẽ lâu chín và tái sẽ dai.

Bánh phở mà khô bạn đem luộc lại rồi xả nước lạnh để ráo.Bánh phở tươi trần qua nước sôi là được. Bạn nhặt rửa sạch hành lá, rau mùi rồi thái nhỏ.

cach-nau-pho-bo-ha-noi-2

Bước 3: Nước dùng của bạn đã chuyển sang màu vàng bạn nên nếm lại gia vị một lần nữa cho vừa miệng rồi để bếp nhỏ lửa.

Đã chuẩn bị xong cho một bữa phở ngon rồi. Khi nào bạn ăn có thể trần qua bánh phở để nóng và thấm gia vị phở rồi cho rau thơm , hành đã chuẩn bị cho vào bát phở để dạy them hương vị phở ngon.

Với món phở bò Hà Nội bạn có thể ăn kèm với quẩy, sở thích mỗi người cho tương ớt, chanh. Có thể nói phở là món ăn mà đã từ lâu có ở Hà Nội.

Cách nấu phở bò Hà Nội không khó.Để có món phở ngon , đậm đà và chất lượng các chị em hãy tập làm món ngon này tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Hiện Zaca đã mở chi nhánh mới tại Căn hộ Green Town Bình Tân cho các cư dân khu đô thị Vĩnh Lộc

 

 

Cách nấu món cá rô đồng ngon tuyệt cú mèo

Cách nấu món cá rô đồng ngon tuyệt cú mèo

Cá rô đồng là một nguyên liệu dễ kiếm ở bất cứ vùng quê nào ở Việt Nam từ bắc chí nam. Sau mỗi màu nước lũ, người ta lại thi nhau đi bắt cá rô đồng và khi nào cũng đầy ắp rổ đem về cho các bà mẹ trổ tài nấu nướng. Món bún cá rô dường như là đặc sản không thể thiếu của những dân quê, họ tận dụng các chiến lợi phẩm để chế biến thành các món bún cá rô đồng vô cùng hấp dấn. Để cá rô không bị tanh, dù bạn là dân chuyên hay nghiệp dư đều cần phải biết cách nấu bún cá rô đồng thơm ngon, tròn vị mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Nguyên liệu nấu món cá rô đồng

  1. Đầu cá hồi 2 cái
  2. 5 con cá rô đồng cỡ trung
  3. Bún
  4. Gừng
  5. Hành tím
  6. Đường phèn
  7. Dấm bỗng
  8. Dầu ăn
  9. Hành hương
  10. Bạc hà, cần nước
  11. 2 quả Cà chua, thì là
  12. Các loại gia vị cần thiết

Hướng dẫn nấu món cá rô đồng

Bước 1: Để cho cách nấu cá rô đồngngọt thanh, chúng ta sẽ bắt đầu nấu nồi nước dùng từ đầu cá hồi ninh nhừ,  nếu không có cá hồi bạn cũng có thể sử dụng đầu cá chẽm, cũng rất tuyệt. Bạn đập dập phần gừng củ và một chút muối cho vào nồi nước dùng để có nồi nước dùng có hương vị thơm ngon, đồng thời nó cũng khử bớt mùi tanh cả cá đấy. Trong quá trình hầm, bạn thường xuyên hớt bọt để nước dùng có vị ngọt thanh nhé!

cach-nau-bun-ca-ro-1

Bước 2: Phần nguyên liệu rau củ thì bạn rửa sạch với nước muối pha loãng. Sau đó, cắt hết các phần bị hư, chỉ lấy phần tươi và để riêng từng loại cho ráo nước. Cà chưa cắt múi cau,  các loại rau như bạc hàn, cần nước, thìa là, hành hương cắt đoạn 3-4 cm. Với phần cá rô, sau khi mua từ ngoài chợ hoặc siêu thị, bạn làm sạch phần ruột, cắt mang và đuôi cá đi rồi nhớ để ráo nước.

Bước 3: Với công thức nấu bún cá rô này, bạn cần chiên phần cá rô với một lượng dầu ăn vừa đù, đảo đều cho đến khi cá rô có mùi thơm, vỏ ngoài vàng rụm thì bạn cho qua giấy thấm dầu nhé! Nhớ để lửa riu riu để cá rô vừa chín bên ngoài, vừa chín cả bên trong, đừng để lửa lớn qua dễ bị khét lớp vỏ mà bên trong lại chưa chín đều. Chiên xong, gỡ cá lấy phần thịt, bỏ phần xương nhé!

cach-nau-bun-ca-ro-2

Bước 4: Để tiếp tục món bún cá rô đồng, bạn canh đủ 45 phút thì bạn cho 1 muỗng nghệ vào bên trong nồi để có màu sắc đẹp, 50gram đường phèn để có độ ngọt, 1 thìa muối, 4 thìa mắm rồi khuấy đều tay để gia vị tan ra hết. Sau đó, cho hết phần cà chua, 1/3 chén dấm bỗng, ½ chén hành phi dầu rồi khuấy đều một lần nước.

cach-nau-bun-ca-ro-3

Bước 5: Để có thể thưởng thức món bún là rô ngon hơn, chúng ta nên cho hết phần rau củ đã cắt sẵn vào nồi, đợi khoản 3 phút là tắt bếp.

Bước cuối cùng trong cách nấu bún cá rô đơn giản này, bạn cho bún ra tô, chan phần nước dùng lên rồi gắp thêm 1 miếng cá rô giòn giòn thơm thơm bỏ lên trên là có thể thưởng thức rồi. Chỉ với các bước hướng dẫn trên, hy vọng bạn có dịp thưởng thức món bún cá rô đồng đậm vị miền quê này nhé!

 

Cách nấu bún sườn thập cẩm ngon cho ngày thu

Cách nấu bún sườn thập cẩm ngon cho ngày thu

Cách nấu bún sườn thập cẩmvừa ngon vừa béo ngậy đã có trong cuốn sổ tay nội trợ của bạn chưa? Còn gì tuyệt vời hơn trong thời tiết se se lạnh của những ngày thu này mà được cùng cả gia đình thưởng thức tô bún thơm ngon, nghi ngút khói cùng hương vị đậm đà. Chỉ nghĩ tới thôi là đã ứa nước miếng muốn ăn rồi.

Nguyên liệu nấu món bún sườn thập cẩm

  1. Sườn non: 300g.
  2. Đùi gà hoặc ức gà: 1 chiếc
  3. Đầu gà: 2 cái để nước bún ngọt hơn
  4. Giò lụa: 200g
  5. Trứng vịt: 3 quả
  6. Bún: 1 kilogam
  7. Giấm bỗng: 3 muỗng cà phê
  8. Rau thơm nấu kèm: hành, tía tô, rau răm, gừng, hành khô
  9. Rau sống ăn kèm: xà lách, húng, giá
  10. Các gia vị: đường, mì chính, dầu ăn, hạt nêm, nước chấm

cach-nau-bun-suon-thap-cam-2

Hướng dẫn nấu bún sườn thập cẩm

Bước 1: Để thực hiện cách nấu món bún sườn thập cẩm thơm ngon bạn sơ chế gà cho sạch, rửa sạch thịt gà với nước muối pha loãng, cho thịt gà và đầu gà vào nồi luộc cho chín tới. Lúc luộc thêm vài lát gừng để gà luộc thơm hơn, đồng thời vớt bớt váng mỡ màu vàng nổi lên để tránh hiện tượng nước dùng bị béo quá. Sau đó vớt gà ra để cho nguội và xé thịt gà ra thành miếng nhỏ, bạn nên để thịt gà vào tủ lạnh để thịt gà thêm chắc, dai và ngon hơn.

cach-nau-bun-suon-thap-cam-1

Bước 2: Sườn non chần qua với nước sôi để khử sạch mùi. Đổ thêm khoảng 1 lít nước vào nồi luộc gà, sau đó cho sườn vào đun cùng khoảng 20 phút. Trong lúc đun ta tiến hành bỏ vào nồi 2 củ hành khô đã nướng chín. Thêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm dấm bỗng vào đun sôi khoảng 5 phút nữa.

Bước 3: Lấy giò lụa ra, đặt lên thớt và thái chỉ. Trứng vịt đập ra đánh cho tan đều. Sau đó bắc chảo lên bếp tráng trứng, bạn nên nhớ tráng trứng thật mỏng, càng mỏng càng tốt. Trứng rán xong để nguội, cuộn vào thái chỉ như giò lụa.

cach-nau-bun-suon-thap-cam-3

Bước 4: Lấy bún chia đều vào tô, rắc lên tô bún chút giò, trứng đã thái chỉ, cho thêm sườn non, thịt gà xé nhỏ cùng rau răm, giá đỗ. Cuối cùng bạn chan nước dùng vào bát là xong. Để tô bún sườn thập cẩm đẹp mắt bạn nên cho thêm nửa quả trứng luộc bổ đôi để tăng sức hấp dẫn của món ăn. Đồng thời bạn có thể ăn kèm với các loại rau xà lách, rau thơm khác theo khẩu phần của từng người.

cach-nau-bun-suon-thap-cam-4

Với 4 bước đơn giản trên, bạn đã biết thêm cách nấu bún sườn thập cẩm ngon đúng điệu, béo ngậy cho cả gia đình mình rồi. Một tô bún sườn thập cẩm vừa  ngọt ngọt, vừa béo ngậy, thanh thanh chắc chắn sẽ giúp bạn và người thân có những bữa sáng ngon lành, cho ngày mới ngập tràn năng lượng.

Cách nấu bún hải sản chua cay tròn vị

Cách nấu bún hải sản chua cay tròn vị

Để giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức như thế này thì các nguyên liệu hải sản là một trong những lựa chọn thông minh của các chị em phụ nữ trong bữa ăn gia đình. Bún hải sản là món ăn vừa quyện lẫn giữa hương vị đậm đà của biển, vừa không thiếu sự tươi mát từ các loại rau tươi, cho tán biến những cảm giác ngột ngạc của mùa hè. Cách nấu bún hải sản hấp dẫn dưới đây sẽ là liều thuốc bổ mà bạn cần bổ sung gấp vào trong bí kíp nấu ăn cực thú vị của mình nhé!

Nguyên liệu nấu bún hải sản chua cay

  1. 4 lạng tôm sú
  2. 2 lạng mực ống
  3. 1 ký nghêu hoặc sò huyết
  4. 1 ký xương ống
  5. Bún tươi
  6. Nấm rơm búp
  7. Cà rốt, cà chua
  8. Cải thảo
  9. Khoai cao
  10. Tỏi, mắm, sa tế, sả
  11. Các loại gia vị

Hướng dẫn nấu bún hải sản chua cay

Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu và sơ chế,  tôm thì cắt rau, rút chỉ, nghêu thì ngâm với 3 trái ớt đạp dập để chúng nhả cặn, mực thì rút bỏ túi mực rồi cắt đoạn nhỏ vừa ăn. Với các loại rau củ thì bạn rửa sạch, thái vừa ăn kiểu như nấu lẫu, khoảng 20-3 cm, riêng cà rốt thì tỉa hình cánh hoa. Sả bạn thái nhuyễn, cà chua thái hình quả cau, nấm rơm cắt đầu dưới rồi để riêng qua một bên.

cach-nau-bun-hai-san-1

Bước 2: Xương ống chặt khúc, cho vào 2 lít nước dùng rồi hầm trong khoảng 45 phút để lấy nước dùng, nhớ bỏ chút muối, hạt nêm, mắm để vị đậm đà hơn. Cũng giống như cách nấu nước dùng của các món ăn khác, để cách nấumón bún hái sảnngon bạn cũng đừng quên hớt bọt để nước dùng có vị thanh hơn nhé!

Bước 3: Cho 1 ít dầu vào chảo nóng, khử với tỏi, sả vào cho đến khi dậy mùi thơm rồi cho hết phần hỗn hợp này vào nồi nước dùng, khuấy đều là bạn đã có nồi nước dùng có màu sắc đẹp mắt rồi đấy.  Với khoai cao, cà rốt đã chuẩn bị sẵn thì trút hết vào nồi, đợi rau củ chín hẳn thì bạn tiếp túc nêm nếm cho món bún hải sản đậm đà, đủ vị.

cach-nau-bun-hai-san-2

Bước 4: Bước cuối cùng trong cách nấu bún hải sản ngày hôm nay bạn chỉ cần đun sôi nồi nước dùng lại rồi lần lượt cho các loại hải sản vào, sau đó nếu muốn ăn rau gì thì cứ cho vào nồi, đảo sơ qua rồi múc ngay vào chén bún để dùng nóng nhé!

cach-nau-bun-hai-san-3

Chỉ với 4 bước cho một món ăn hoàn hảo như thế này quả là vô cùng đơn giản phải không nào. Mùi vị thơm ngon nức mũi hòa quyện vào từng húp nước dùng mặn mà vị biển chắc chắn sẽ khiến bạn không thể nào lãng quên được. Hy vọng, với cách nấu bún hải sản đậm đà trên đây, bạn sẽ chia sẻ những cảm nhận về nó với đại gia đình yêu quý của mình, hãy cùng họ thưởng thức mới là điều đáng quý nhé!

Cách nấu bún giả cầy ăn là ghiền cho những ngày mát mẻ

Cách nấu bún giả cầy ăn là ghiền cho những ngày mát mẻ

Trong cái tiết trời mát mẻ của những ngày trời thu, còn gì tuyệt vời hơn một bát bún chân giò giả cầy thơm ngon, nóng hổi, ngầy ngậy với miếng thịt heo vừa mềm vừa giòn quyện với mùi thơm của riềng, của sả cùng với mùi vị đặc trưng của mắm tôm. Hãy cùng gia đình mình thưởng thức món ăn này ngay tại nhà với cách nấu bún giả cầy đơn giản nhưng cực hấp dẫn bạn nhé.

Nguyên liệu làm món bún giả cầy

  1. Thịt ba chỉ (hoặc thịt chân giò heo, thịt tai mũi heo): 500g
  2. Sả: 5 nhánh
  3. Riềng: 1 củ
  4. Ớt: 2 quả
  5. Mật mía: 70ml
  6. Mẻ: 2 muỗng nhỏ
  7. Mắm tôm: 3 muỗng nhỏ
  8. Bột nghệ: 1 muỗng cà phê
  9. Muối: 1 muỗng cà phê
  10. Nước mắm: 2 muỗng nhỏ

Hướng dẫn nấu bún giả cầy thơm ngon, hấp dẫn

Bước 1: Công đoạn đầu tiên của cách nấu bún giả cầy hấp dẫn, thịt chân giò hoặc thịt heo đem nướng cháy xem phần da rồi dùng dao cạo sạch phần đen cháy, rửa sạch với nước. Sau đó, bạn thái miếng thịt ba chỉ thành miếng hoặc chặt thịt chân giò thành khúc vừa ăn.

cach-nau-bun-gia-cay-2

Bước 2: Thái và băm nhỏ sả, riềng còn ớt thì thái thành miếng nhỏ.

Bước 3: Cho phần thịt chân giò đã chặt vào nồi và ướp cùng với sả, riềng và ớt cùng khoảng 70ml mật mía, 2 muỗng mẻ, 3 muỗng mắm tôm, nửa muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng nước mắm. Trộn đều và để vậy trong khoảng 1 giờ để thịt chân giò hoặc thịt ba chỉ ngấm gia vị.

cach-nau-bun-gia-cay-1

Bước 4: Bước tiếp theo trong hướng dẫn nấu bún giả cầy đó là cho nồi thịt lên bếp và cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào nồi đó, đun thật nóng nồi thịt rồi đảo qua cho phần thịt hơi săn lại thì thêm nước vào ở mức ngập 2/3 lượng thịt. Đậy nắp nồi và tiếp tục đun, ninh đến khi thịt chín mềm ra là được.

cach-nau-bun-gia-cay-3

Sau khi thịt đã nhừ, bạn tắt bếp và múc ra bát để ăn kèm với bún hoặc bánh mì và rau sống. Để tiết kiệm thời gian ninh thịt, bạn có thể sử dụng nồi áp suất.

Như vậy chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm cùng một chút ít công sức bỏ ra là bạn đã mang đến cho gia đình mình một món ăn ngon, bổ dưỡng và ấm lòng trong những ngày thời tiết se se lạnh, giúp mọi người trong gia đình thêm gần gũi, gắn bó với nhau hơn nữa.

Trên đây là bài hướng dẫn cách nấu bún giả cầy ăn là ghiền cho những ngày mát mẻ mà các bà nội trợ nên thử ngay cho gia đình mình. Chúc các bạn ngon miệng với món ăn đặc biệt này.

 

Cách nấu bún chua thịt nạc thơm ngon tại nhà

Cách nấu bún chua thịt nạc thơm ngon tại nhà

Bún là món ăn được khá nhiều người yêu thích vì các món ăn được chế biến từ bún thường khá là dễ ăn. Và nhắc đến bún thì bạn không thể không nói đến một số món ăn phổ biến như: bún bò, bún đậu, bún cua,… Và đặc biệt là những ngày hè nóng bức một bát bún chua thịt nạc cũng không thể thiếu. Nhưng chế biến như thế nào thì không phải là ai cũng biết cách. Để dễ dàng hơn thì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bún chua thịt nạc thơm ngon tại nhà. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Chỉ là một món ăn đơn giản nhưng nó lại là sở thích của nhiều người. Bún chua thịt nạcrất thích hợp cho bữa sáng vì làm bún chua cũng không mất quá nhiều thời gian, chế biến nhanh lại đơn giản. Một bát bún canh chua thịt băm cũng đầy đủ năng lượng cho buổi sáng học tập và làm việc tốt nhất.

Nguyên liệu chế biến bún chua thịt nạc

  1. Bún: 400 – 500g
  2. Thịt nạc vai xay nhỏ: 100 – 150g
  3. Cà chua: 3 quả
  4. Hành lá: vài nhánh
  5. Rau mùi tàu: 1 mớ
  6. Sấu: 3 – 4 quả
  7. Hành tím khô: 1 củ
  8. Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm

Hướng dẫn nấu bún chua thịt nạc

Bước 1: Thịt nạc xay sau khi đã rửa sạch thì bạn mang ướp với 1 chút mắm để cho thịt ngấm gia vị.

cach-nau-bun-chua-thit-nac-1

Bước 2: Cà chua rửa sạch, sau đó bạn tiến hành thái múi cau.

cach-nau-bun-chua-thit-nac-2

Bước 3: Hành lá và mùi tàu rửa sạch, đem thái nhỏ.

Bước 4: Hành tím bỏ vỏ, thái lát nhỏ.

Bước 5: Dầu ăn cho vào trong nồi, làm nóng. Sau đó thì bạn cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt nạc vào xào. Cách nấu bún chua thịt nạcchuẩn nhất là bạn cần phải xào đến khi thịt chín tới thì cho cà chua, đun trong vòng 2 – 3 phút thì cho thêm nước vào để làm nước dùng.

cach-nau-bun-chua-thit-nac-3

Bước 6: Bỏ sấu vào nồi canh, cho thêm hạt nêm. Nước dùng sau khi đun sôi thì dằm sấu, nếm lại nước  một lần nữa để thêm gia vị nếu chưa phù hợp với khẩu vị.

Bước 7: Đun nước sôi để chần bùn cho bún nóng và bớt vị chua.

Bước 8: Cuối cùng, lấy bún đã chần cho vào bát tô to, cho thêm hành, mùi tàu đã thái nhỏ lên trên và chan canh.

Chỉ với cách nấu bún chua thịt nạcđơn giản như chúng tôi giới thiệu ở trên thì bạn đã có thể chế biến món ăn này ngay tại nhà cho các thành viên gia đình rồi. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu, vào bếp và chế biến bún chua thịt nào.

Chúc các bạn thành công!

Cách nấu bún bò viên và gân bò thơm thơm vị sả và dai giòn với gân bò

Cách nấu bún bò viên và gân bò thơm thơm vị sả và dai giòn với gân bò

Với cách nấu bún bò viên và gân bòđơn giản được nêu ra dưới đây, một bát bún bò nóng hổi với vị ngọt của xương hầm, vị thơm thơm của sả, cay nồng của ớt, và vị dai dai, giòn giòn của thịt bò viên cùng gân bò sẽ hấp dẫn bất kỳ thành viên nào trong gia đình bạn.

Nguyên liệu làm bún bò viên và gân bò

  1. Xương ống bò: 1 kg
  2. Gừng: 1 – 2 nhánh
  3. Hành tây: 1 – 2 củ
  4. Thịt bò viên: 500g
  5. Gân bò: 500g
  6. Hành lá, rau mùi, muối, hạt nêm, chanh, đường
  7. Giá đỗ, sả bằm, ớt màu, ớt bột, tỏi, dầu ăn, rau thơm, rau răm

Hướng dẫn nấu bún bò viên và gân bò

Bước 1: Tùy kích thước của miếng thịt bò viên mà bạn có thể cắt đôi miếng thịt hoặc để nguyên tùy thích.

Bước 2: Xương ống bò và gân bò, rửa sạch rồi chần qua với sôi để loại bỏ những tạp chất trong thịt

cach-nau-bun-bo-vien-va-gan-bo-2

Bước 3: Gừng cạo vỏ, hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi nướng gừng và hành tây cho cháy xém vỏ bên ngoài. Sau đó, cho gừng, hành tây và xương ống bò cùng gân bò vào nồi nước lớn, thêm nước lọc và muối vào đun sôi. Thi thoảng, bạn nhớ hớt bỏ bọt trong nồi nước xương cho nồi nước dùng trong hơn.

Bước 4: Các loại rau thơm như hành lá, rau mùi rửa sạch rồi thái nhỏ. Giá đỗ rửa sạch và cho vào rá hoặc rổ, để ráo nước. Rau thơm nhặt bỏ cọng, lấy lá rồi rửa sạch, để ráo nước.

Bước 5: Công đoạn tiếp theo của cách nấu bún bò viên và gân bò tại nhà bạn ngâm bún vào âu nước lạnh trong khoảng 15 phút rồi cho vào nồi nước sôi luộc khoảng 5 – 8 phút. Tắt bếp, đậy kín nắp để bún tiếp tục chín rồi đợi nguội và đổ bún và âu nước lạnh, xả với nước sạch để bún không bị dính vào với nhau rồi để ráo nước.

Nếu bạn dùng bún tươi thì chỉ cần dùng tay rũ bún để cho sợi bún tơi ra.

cach-nau-bun-bo-vien-va-gan-bo-4

Bước 6: Cho dầu điều, tỏi, sả, ớt bột hoặc ớt màu và nồi và phi thơm rồi thêm vào đó chút nước mắm, chút đường và đảo qua trong khoảng 5 phút và tắt bếp.

Bước 7: Sau khi phần gân bò mềm thì bạn vớt ra đĩa và thái miếng vừa ăn. Nồi nước dùng đó tiếp tục đun và cho thêm sả đã xào vào, nêm gia vị cho vừa ăn, đun sôi đến khi xương bò nhừ thì cho bò viên vào đun thêm khoảng 10 – 15 phút nữa và vặn nhỏ lửa, để giữ nồi nước dùng luôn nóng trên bếp.

Bước 8. Kết thúc quy trình nấu bún bò viên và gân bò bằng cách bạn cho ít bún vào tô, thêm gân bò, bò viên và chút hành lá, rau mùi, giá đỗ và nước dùng vào và ăn kèm với rau thơm, chanh và ớt quả.

cach-nau-bun-bo-vien-va-gan-bo-3

Như vậy, cách nấu bún bò viên và gân bò không quá cầu kỳ như nhiều người vẫn tưởng, chỉ hơi mất thời gian một xíu. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để ninh xương để tiết kiệm thời gian hơn.

Chúc các bạn thành công với cách nấu bún bò viên và gân bò ở trên!