Người Nhật dạy con những gì?
5 (100%) 1 vote

Người Nhật dạy con những gì?

Nhật Bản là nước rất nghèo nàn về tài nguyên ngoại trừ gỗ và hải sản, trong khi dân số thì quá đông, phần lớn nguyên nhiên liệu phải nhập khẩu, kinh tế bị tàn phá kiệt quệ trong chiến tranh, trong thiên tai động đất, sóng thần, núi lửa nhưng điều gì khiến Nhật Bản đã nhanh chóng phục hồi và phát triển cao độ làm thế giới phải kinh ngạc? Có phải do người Nhật Bản đã áp dụng cách giáo dục rèn luyên khắt khe cho con cái ngay từ khi con rất nhỏ? Zaca.vn sẽ cùng các bậc cha mẹ đi sâu vào từng khía cạnh của vấn đề.

– Điều đầu tiên cần nói đến đó là khi bà mẹ Nhật có những thói quen giúp con thông minh vượt trội . Họ luôn có một chế độ dinh dưỡng cân bằng không cần phải bồi bổ thêm nhiều thứ dẫn đến thừa dinh dưỡng kéo theo nhiều tình trạng như: béo phì, thừa cân sau khi sinh hay các bệnh tật khác như cao huyết áp, tiểu đường, phù nước hay bị rạn da, tăng rủi ro và độ khó khi sinh nở…

Người Nhật dạy con những gì
Người Nhật dạy con những gì

– Ở Nhật, Trẻ em không cần phải quá thông minh. Người mẹ luôn luôn dạy con là cần có nhân cách tốt. Đứa trẻ có nhân cách tốt sẽ kéo theo một loạt các hành động và suy nghĩ tốt.

Môi trường nuôi dạy con cái rèn rũa trẻ trở thành người tài giỏi . Nó là điều kiện hình thành nên tính cách, suy nghĩ và hành động của một đứa trẻ. Chúng ta không thể dạy dỗ một đứa trẻ nên người trong một gia đình hay xung đột, cãi vã, một trường học nhiều trẻ hư hay một khu phố có tệ nạn.

Không tạo cho trẻ một thói quen xấu: Người mẹ Nhật rất nghiêm khắc với con nhỏ, họ không bao giờ thỏa hiệp lợi ích ngắn hạn để hình thành thói quen xấu cho con dù biết trẻ sẽ mè nheo, phản đối. Thỏa hiệp chỉ khiến kết quả tồi tệ hơn. Ví dụ như: khi cho con ăn cơm người mẹ không bật tivi hay dùng bất cứ smartphone nào để khuyến khích con ăn, nếu bật thì trẻ sẽ có thói quen tương tự cho những lần sau nữa. Nó sẽ giúp cho các mẹ uốn nắn bé trước khi bé trở thành những đứa trẻ hư

Tôn trọng con, biết đồng cảm với con: Cha mẹ người Nhật rất tôn trọng con, họ luôn luôn lắng nghe ý kiến của con trẻ. Đặc biệt luôn đặt mình vào trường hợp của con để đồng cảm với con.

Tập luyện , khích lệ  bản năng tự lập cho con. Dạy trẻ biết cười nhiều hơn, biết cảm ơn khi nhận sự giúp đỡ và đặc biệt biết rèn luyện sức khỏe để trở nên mạnh mẽ, kiên cường hơn trong cuộc sống.

Nói dối được cho là sự xấu xa nhất trên đất Nhật: Cha mẹ luôn nói sự thật với con. Họ luôn tạo ra một môi trường giáo duc con tốt nhất nên họ không bao giờ tỏ ra ngoại giao mà nói dối với người khác trước mặt con trẻ. Cách dạy này hình thành cho trẻ thói quen thật thà.

Người Nhật dạy con những gì
Người Nhật dạy con những gì

– Người bình thường, con trẻ, phụ nữ mang thai,… bất kỳ ai cũng có một chế độ ăn uống hàng ngày cân bằng. Người mẹ nhật không bao giờ lo con đói mà ép con ănhết vì trẻ con không bao giờ để mình bị chết đói.

–  Không nuông chiều con và rèn luyện tính kỷ luật cho con ngay trong bữa ăn đó là bữa ăn phải được diễn ra trong ghế ăn, bàn ăn nếu không ngồi thì không ăn.

– Người nhật luôn để trẻ chơi thoái mái, nhảy, vận động, tự do chơi thể thao con thích mà không giục giã, để trẻ tự do chạy nhảy dưới ánh mặt trời. Đặc biệt, con có quyền quyết định những việc liên quan đến con.

– Dạy con tiêu tiền từ rất sớm: khi con được 4,5 tuổi, người mẹ dạy con cách nhận biết tiền, tiêu tiền và cho con tiền tiêu vặt hàng tuần. Đây cũng là điều mà người Do Thái dạy con khi con bé  .

Dạy con cách vượt qua khó khăn, nguy hiểm: Người mẹ nhật không cấm con không được tiếp cận với nguy hiểm mà họ dạy cho con biết nguy hiểm là như thế nào, xảy ra ở đâu, làm thế nào để tránh. Luôn cho tiếp cận với nguy hiểm để con tự vượt qua trong phạm vi kiểm soát. Tạo điều kiện để con có cơ hội tư trải nghiệm càng nhiều càng tốt, bé tự khám phá, biết hậu quả, biết cách thành công, biết cả thất bại. Điều này sẽ giúp luyện tập kĩ năng độc lập ngày từ bé .

– Dạy trẻ học cách chờ đợi, chịu trách nhiệm về hành động của mình, cách cho đi và nhận lại là quá trình hai chiều. Người nhận cũng phải biết ơn. Dạy trẻ cách đối mặt với thất bại. Con có thể không hài lòng, có thể bỏ cuộc, có thể cố gắng làm tiếp một lần nữa. Nhưng dứt khoát không khóc, không được suy sụp.

Rèn luyên con tính tự giác: người nhật không giúp con mang cặp tới trường, soạn sách vở hay phân loại đồ dùng cho con mà họ hoàn toàn để con làm. Kỹ năng hòa nhập cũng được quan tâm hàng đầu để tập luyên cho con.

Người Nhật dạy con những gì
Người Nhật dạy con những gì

Dạy con học thông minh không phải chỉ học trên sách vở mà phải học từ tất cả các khía cạnh trong cuộc sống, luôn luôn rèn luyên sức khỏe cũng như tinh thần. Khuyến khích trẻ để trẻ hình thành dần thói quen nỗ lực hết mình trong mọi lĩnh vực.

– Điếu quan trong nhất ở Nhật đó là nền giáo dục rất khắc nghiệt đối với con trẻ. Môi trường giáo dục có sự cạnh tranh cao nên đòi hỏi trong mỗi một đứa trẻ phải luôn luôn trau dồi cho mình tất cả mọi mặt. Điều này là yếu tố quyết định sự thông minh của trẻ ở Nhật

Nói tóm lại, mỗi một dân tộc đều có cách dạy con khác nhau nhung đều chung một con đường là dạy con trỏ thành một người tốt, người giỏi, thông minh. Chúng ta đọc, học hỏi thêm những cách dạy con của các nước khác, dân tộc khác và chắt lọc những tinh hoa mang về áp dụng cho con yêu của mình, tránh tình trạng ông bố bà mẹ đọc một cuốn sách và dập khuân đối với con mình như vậy đứa trẻ trở nên ức chế và luôn luôn muốn hành động ngược lại.

2
Nhận xét và đánh giá

avatar