Phương pháp phát triển trí thông minh cho bé
5 (100%) 1 vote

Phương pháp phát triển trí thông minh cho bé

Zaca.vn mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm hay, quý báu về cách nuôi dạy trẻ để mẹ nhàn con ngoan, để con dần hình thành thói quen tự lập trong cuộc sống với phương pháp phát triển trí thông minh cho bé rất đơn giản.

Thêm vào đó, cách nuôi dạy trẻ của người Do Thái được mệnh danh là thông minh, tài giỏi, trí tuệ,…cũng được cất công tìm tòi, lượm lặt, đúc kết và chắt lọc lại những tinh hoa ấy cho người đọc dễ hiểu hơn. Từ đó cha mẹ cũng chọn được phương pháp giáo dục, rèn rũa con nhỏ để trở thành người tài giỏi và thế hệ con em sau càng ngày càng phát triển hơn.

Phương pháp phát triển trí thông minh cho bé
Phương pháp phát triển trí thông minh cho bé

Người Nhật, người Do Thái, người Châu Âu, Mỹ luôn luôn dạy con tự lập từ thuở mới sinh. Con còn nhỏ thì đã được luyện tập những thói quen tự lập trong việc ăn, ngủ của bé, có giờ có giấc chứ không nhất thiết mẹ phải kè kè bên con rồi con chỉ cần ọ ọe là lại cho bú, cho ăn hay là phải kè kè ôm ấp ru con ngủ rồi lại nằm sát bên con để con hình thành thói quen mẹ không ru bé không ngủ hoặc mẹ “mất tích” 5 phút là bé khóc, bé la. Không cần đâu mẹ ạ, hãy để cho con tự lập, chỉ cần quan sát và giữ an toàn cho con là được ạ.

Với lại con trẻ cũng giống như người lớn vậy, cũng cần một khoảng thời gian trong ngày con chơi một mình để con có thể làm, chơi, sáng tạo theo ý con mà không phải bắt buộc dập khuân theo ý ba mẹ (người lớn khác).

Vậy, tại sao con trẻ lại cần một khoảng thời gian chơi một mình trong ngày? Đó là chơi một mình sẽ giúp trẻ:

–  Là một trong những cách phát triển kỹ năng độc lập cho bé sau này .

– Giúp phát triển trí thông minh và khả năng tập trung. Chơi một mình mà không có người lớn làm xao lãng sẽ khiến trẻ phải động não để nghĩ ra những trò tiêu khiển cho bản thân. Khi tự chơi, nếu như gặp khó khăn trẻ cũng cần phải tự mình tìm cách để giải quyết’ vấn đề, cũng đồng thời tăng khả năng tập trung khi trẻ cố gắng giải quyết cho xong khó khăn của mình.

–  Phát triển trí tưởng tượng và sự sáng tạo của trẻ. Trẻ có người lớn chơi cùng thường hay “bị” người lớn hướng chơi theo logic thông thường, nhưng khi tự chơi thì khác, trẻ sẽ chơi theo cách mà trẻ tưởng tượng.

Phương pháp phát triển trí thông minh cho bé
Phương pháp phát triển trí thông minh cho bé

–  Thích nghi với môi trường mới tốt hơn vì dù không gian nào trẻ cũng sẽ nghĩ và tìm ra được cái gì đó để chơi và khám phá.

–  là một cách giúp bé trải qua giai đoạn “lo sợ xa cách” nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn những trẻ luôn có người bên cạnh.

–  Thời gian trẻ chơi độc lập là thời gian mẹ thư giãn, hoặc làm việc nhà, tạo sự cân bằng trong cuộc sống của mẹ. Khi bạn mới chỉ có một đứa con thì bạn chưa thấy tầm quan trọng của việc rèn luyện con tự chơi tự khám phá, nhưng khi có hai đứa con rồi mà không rèn luyện nếp tự ngủ, tự chơi thì sẽ rất thiệt thòi cho con, cho mẹ và cho cả gia đình.

Nói dai, nói dài không bằng nói chốt lại là cha mẹ hãy để cho con có một khoảng thời gian chơi một mình trong ngày để con phát triển tính tự lập, trí não và làm những điều con muốn (tự do trong khuân khổ).

8
Nhận xét và đánh giá

avatar