0932746518
zaca.vn@gmail.com

Rèn rũa trẻ trở thành người tài giỏi

Rèn rũa trẻ trở thành người tài giỏi

Làm thế nào để giáo dục một đứa trẻ trở thành con người lý tưởng? Vậy, con người lý tưởng là gì? Chúng ta không có bất cứ một định nghĩa cụ thể nào cho từ “lý tưởng” nhưng có thể hiểu con người lý tưởng phải là sự kết hợp hài hòa 3 yếu tố: phẩm cách, sức khỏe và trí tuệ. Vì thế, giáo dục con trẻ không phải chỉ là phát triển tri thức mà còn là nuôi dưỡng phẩm cách, và đối việc ươm mầm đạo đức cho tâm hồn trẻ thì không bao giờ là sớm cả. Zaca.vn rất tâm đắc cách nuôi dạy, giáo dục trẻ theo hướng này nên đã kỳ công đầu tư thời gian tìm hiểu cặn kẽ từng khía cạnh để chia sẻ cho các bậc cha mẹ đang mong muốn rèn rũa trẻ trở thành người tài giỏi.

Trẻ nhỏ là bản sao của bố mẹ: trẻ nhỏ thường chịu ảnh hưởng nhiều từ bố mẹ gồm cả những điều hay và những việc không phải, vì thế để nuôi dưỡng phẩm chất tốt đẹp cho con thì bố mẹ phải là những tấm gương sáng. Nếu người mẹ có lối sống luộm thuộm thì con gái cũng sẽ có lối sống luộm thuộm. Người cha mà hay lè nhè rượu chè, con trai chắc chắn cũng y như vậy. Để trở thành tấm gương sáng cho con, người cha, người mẹ cần tu dưỡng bản thân, và chính họ cũng sẽ trở thành những người vĩ đại. Số phận của con trẻ ra sao, như thế nào hoàn toàn phụ thuộc và nằm trong tay chính những người làm cha mẹ. Bạn có biết rằng cách người Châu Âu dạy con rất khác với chúng ta hoặc người Nhật dạy con như thế nào để ngày nay, đất nước họ phát triển như vây.

– Trẻ nhỏ cần có thói quen chuyên cần và: đây là một đức tính rất quan trọng trong đời sống con người, là cơ sở mang lại thành công và hạnh phúc. Vậy nên, cha mẹ cần phải rèn luyện cho trẻ có thói quen chuyên cần ngay từ nhỏ. Trái lại với chuyên cần là sự lười biếng. Nó sẽ được tạo ra bởi những ông bố bà mẹ không biết hướng con sử dụng sức lực của mình vào việc có ích, để con bực bội phá phách.

Đức tính quan trọng tiếp theo là sự tự chủ: Muốn trẻ thành công hay trở thành một người tài giỏi thì trước tiên các bậc cha mẹ phải biết cách rèn luyện cho trẻ đức tính tự làm chủ được bản thân. Như vậy, những vấn đề khác thì trẻ có thể tự chủ được một cách dễ dàng như việc tập vận động, nghe nhạc, tự dùng bình sữa, tự uống nước…

Sự dũng cảm thật sự cần thiết với trẻ. Có những người mẹ nghĩ rằng khi con bị thương, nếu không tỏ ra chú ý quan tâm thì sẽ chỉ làm cho trẻ tủi thân. Nhưng thực tế trong hoàn cảnh này cần phải nhanh chóng chấm dứt những lời nói liên quan đến sự đau đớn, hướng sự tập trung của con qua vấn đề khác và làm cho trẻ quên đi cái đau. Cần phân biệt rõ sự dũng cảm khác với sự vô cảm, vì vậy cũng cần thiết phải giáo dục để con biết đồng cảm với nỗi đau của người khác.

– Rèn luyện hành vi, thói quen văn hóa ở trẻ song song với các phương pháp rèn luyện trí thông minh: Trẻ em như tờ giấy trắng và được viết bởi cha mẹ. Con trẻ thường bắt chước hoàn toàn ngôn ngữ, hành vi của cha mẹ, đặc biệt là trong những hành vi thường ngày, vì vậy những người lớn nhất định không được nói tục, không được xử sự thô lỗ, phải chú ý dùng những từ ngữ lịch thiệp, lễ phép. Các câu nói cảm ơn, xin lỗi, làm ơn,… phải thường xuyên được sử dụng, phải luôn đúng giờ, nếu có hẹn thì phải đến sớm để khỏi làm phiền người khác phải đợi…

Những hành vi ứng xử của trẻ nhỏ rất quan trọng để hình thành một người biết cách cư xử đẹp. Nhưng những hành vi ứng xử nếu không rèn từ nhỏ thì về sau học sẽ rất khó và không hình thành được đức tính tốt đẹp này. Bởi vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý đến hành vi của con trẻ để uốn nắn kịp thời.

Loại bỏ “chủ nghĩa vị kỉ” ở trẻ: trẻ từ khi sinh ra đã mang tính “vị kỉ” coi mình là trung tâm, muốn người khác phục vụ, chứ hiếm khi biết nghĩ cho mọi người. Nhưng tính cách này có thể giáo dục được. Nếu ngay từ nhỏ trẻ đã được dạy bảo để quan tâm đến người khác, biết đặt mình vào hoàn cảnh của người, thì khi lớn lên chắc chắn sẽ trở thành người vị tha.

Điều xấu xa nhất ở trẻ là “sự dối trá”: trẻ con vốn thiếu kinh nghiệm, lại rất giàu trí tưởng tượng, nhiều khi nói dối mà không biết đó là xấu, việc này cần được chú ý và uốn nắn từ nhỏ, nếu không sẽ dần dần trở thành kẻ nói dối có mục đích và làm phương hại đến người khác.

– Tính tham lam thường có của trẻ nhỏ: nhưng nếu được giáo dục tốt sẽ biết nhường nhịn và giúp đỡ mọi người. Từ khi trẻ còn nhỏ, các bậc cha mẹ phải thường xuyên khích lệ  bé làm những món đồ nhỏ tặng bạn bè và những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhờ đó mà vun đắp tính hướng thiện. Ngoài ra ba mẹ cũng khuyến khích cháu giúp mẹ nhiều việc nhỏ, tiếp đến là giúp đỡ những người xung quanh.

– Lòng tự trọng cần phải có trong một đứa trẻ: mà nếu không có nó sẽ gây nhiều tai họa. Những kẻ nghiện ngập, cờ bạc, ăn mày, trộm cướp đều là vì đánh mất lòng tự trọng mà ra. Nhiều bậc cha mẹ có thói quen nhắc đi nhắc lại những lỗi lầm của con, chính điều đó sẽ phá hoại lòng tự trọng của trẻ. Việc đay nghiến các tật xấu của con trước mặt người khác cũng dẫn đến hậu quả tượng tự.

Các bậc cha mẹ nên nhớ thêm một nguyên tắc vàng nữa là không bao giờ trừng phạt bằng roi vọt. Có những ông bố bà mẹ khi tức giận thì đánh con, rồi lại xót xa thấy con bị đau, lại ôm ấp, rồi cho kẹo… Cách dạy dỗ đó là làm hại trẻ. Những người lớn trước khi chế ngự con phải học cách chế ngự bản thân mình. Trẻ mà bị đánh đập khi còn nhỏ thì sẽ trở nên ngoan cố, hung bạo, tàn nhẫn.

Nói tóm lại, các ông bố bà mẹ hay người lớn luôn luôn phân tích đúng sai một cách cặn kẽ để cho con hiểu. Đừng vì hàng ngày quá mệt mỏi với công việc, trở về nhà với tâm trạng khó chịu, rồi đổ lên đầu con cái. Những đứa trẻ hay bị la bị mắng rồi phải miễn cưỡng làm theo sẽ không phục, không tin tưởng vào cha mẹ, và kết cục kiểu giáo dục đó sẽ chỉ dẫn đến thất bại.

6 thoughts on “Rèn rũa trẻ trở thành người tài giỏi”

 1. Sunderland will launch disciplinary action against midfielder Darron Gibson after he threatened to punch a supporter during a drunken row in which the footballer branded his own side ‘s***’. Sunderland launch disciplinary action against Darron Gibson after he threatened to punch fan in drunken outburst… but blundering club spell his name wrong in statement

 2. Harry Kane scored twice as Tottenham brushed aside Liverpool 4-1 at Wembley on Sunday afternoon thanks to some disastrous defending from the away team.  Tottenham 4-1 Liverpool, RESULT: Harry Kane, Dele Alli and Son Heung-min all on target as Reds’ defence endure nightmare afternoon

 3. 香港化粧品同業協會——「愛在黑暗中找美」啟動禮暨專書預訂會 – 香港化粧品同業協會The Cosmetic & Perfumery Association of Hong Kong Ltd 香港化粧品同業協會——「愛在黑暗中找美」啟動禮暨專書預訂會 – 香港化粧品同業協會The Cosmetic & Perfumery Association of Hong Kong Ltd

 4. 【美麗加分】肌膚發亮的秘密第二步 —- 保濕 @ 蔡佳芬醫師‧美顏纖體誌 – 醫美微整形知識分享 :: 痞客邦 :: 保濕這話題要談清楚,挺難的,議題也很大,所以龜縮了一段時間,一直逃避要動筆, 不過冬天就是來了,冬季不談保濕還能談什麼,就請大家有耐心慢慢看,會讓你有收穫的! 首先,之前有談過肌膚要有亮度光

 5. An Hạ viết:

  Đúng là: “Ngọc bất trác bất thành khí nhân bất học bất tri lý” con người ta sinh ra đề có cấu tạo bộ não đương đối giống nhau, phân “nhân tài” trong đó rất ít, các nhân tài trên thế giới phần lớn là do kết quả của lao động học tập. Do đó đừng có bà mẹ nào lý giải tôi không thông minh, nên con tôi không thông minh

  1. suabinh viết:

   Chuẩn, bạn An Hạ ạ. tôi vẫn nhớ như in một câu nói của ông GOETHE (ĐỨC): “Mỗi người phải kiên trì đường đi mình đã mở ra, không bị quyền uy dọa ngã, không bị quan điểm đương thời khống chế, cũng không bị thời thượng cám dỗ.” Bở vậy muốn con tài giỏi thì hãy rèn rũa bé ngay từ lúc con mới sinh và kiên trì nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.vừa đặt mua sản phẩm