Tập luyện cho trẻ kĩ năng tự trấn an
5 (100%) 1 vote

Tập luyện cho trẻ kĩ năng tự trấn an

Một kĩ năng rất cần thiết cho các bậc cha mẹ, cho con trong suốt quá trình nuôi dạy con đó là kĩ năng ‘tự trấn an” bản thân. Vậy,  kĩ năng “tự trấn an” là gì? tại sao các  bậc cha mẹ và con cần học về kĩ năng “tự trấn an” bản thân? Có hay không khái niệm hỗ trợ con “tự trấn an” ở các bà mẹ Việt? Khả năng “tự trấn an” có phải là kĩ năng có sẵn trong mỗi đứa trẻ hay không?

Để lần lượt trả lời được tất cả các câu hỏi nêu trên thì trước hết chúng ta phải hiểu được khái niệm thế nào là “tự trấn an”? Tự trấn an là tự làm cho bản thân mình yên lòng, hết hoang mang lo sợ bằng tinh thần tích cực.

Tập luyện cho trẻ kĩ năng tự trấn an
Tập luyện cho trẻ kĩ năng tự trấn an

Trẻ không tự nhiên sinh ra với khả năng tự trấn an. Mẹ phải kiên nhẫn trao cho bé cơ hội để bé tự học kĩ năng này, có nghĩa là khi bé khóc, chờ 5-20 phút (tùy theo độ tuổi) trước khi bước vào tìm hiểu xem có chuyện gì rồi giúp bé dễ chịu. Khi một em bé có thể tự trấn an bé sẽ ngủ lâu hơn và quay lại giấc ngũ nhanh hơn nếu tỉnh dậy vào giữa đêm.

Việc hỗ trợ tập luyện cho trẻ kĩ năng tự trấn an bằng cách áp dụng thời gian chờ không chỉ giúp bé biết cách ngủ tự lập mà còn giúp tự bản thân bé phát triển được chiến lược để đương đầu với khó khan. Nghe có vẻ phi lý và to tát nhưng đúng là như vậy. Trong thời gian tự xoay sở một mình, bé sẽ học được cách làm bản thân bận rộn, quên đi sự khó chịu, bé sẽ bình tĩnh trở lại,tức là cha mẹ đang cho phép trẻ tham gia vào việc tự chăm sóc bản thân mình một cách tích cực và nỗ lực nhất.

Hỗ trợ bé tự trấn an có nghĩa là im lặng lắng nghe bé phàn nàn trong vài phút để bé có thời gian tìm thấy ngón tay, ngón chân mình hay tự chơi với những đồ chơi treo sẵn trên cũi, xúc xắc, ty giả,… hay có thể đưa mắt khám phá xung quang chứ không phải nghe con ọ ọe là ngay lập tức chạy vào xoa dịu con.

Các bậc cha mẹ cần có kĩ năng tự trấn an bản thân mình khi nuôi dạy con và muốn rèn luyện con tự lập, độc lập ngay từ nhỏ. Các mẹ sẽ tự trấn an mình yên tâm, đừng lo lắng khi con khóc hay khó chịu một vài phút, nghĩa là cha mẹ vẫn theo dõi con nhưng không xuất hiện, vỗ về con ngay lập tức. (không phải là bỏ mặc con).

Be tu tran an ren doc lap
Bình sữa Avent, Bình sữa Medela

Thời điểm nào giúp bé học kĩ năng tự trấn an tốt nhất ?

Cũng giống như học lẫy, bò, đi… Trẻ cần có thời gian để rèn luyện những kĩ năng này thành thục. Do đó, càng tạo cơ hội cho bé học sớm bao nhiêu thì bé càng có khả năng tự xoa dịu bản thân sớm bấy nhiêu. Cha mẹ có thể hỗ trợ con học kĩ năng này ngay từ khi mới sinh hoặc đợi đến khi bé được 6 tuần tuổi. thời gian cho bé học tự trấn an tốt nhất là dưới 6 tháng tuổi, sau 1 tuổi thì việc này sẽ khó khan hơn rất nhiều.

Kĩ năng tự trấn an  còn phụ thuộc vào tính cách bẩm sinh của trẻ. Có những trẻ có được kĩ nang này ngay từ lúc mới sinh, một số trẻ khác thì cần có thời gian và sự hỗ trợ của cha mẹ. Vì thế, khi cha mẹ tập luyện cho trẻ kĩ năng tự trấn an này cần phải chú ý dựa vào tính khí bẩm sinh của trẻ để có phương án hỗ trợ phù hợp, quan trong nhất vẫn là tạo cơ hội cho bé chứng tỏ sự độc lập của mình.

Nói tóm lại, con trẻ được dạy để thực hiện những hành động chống lại bản năng lành mạnh của bản thân trẻ để thoát khỏi những cảm giác tồi tệ. Càng trưởng thành điều này càng quan trọng đối với trẻ cho nên cha mẹ nên hỗ trợ bé tập luyện kĩ năng tự trấn an để bé độc lập và thích nghi với môi trường sống.

Bình sữa Comotomo

3
Nhận xét và đánh giá

avatar