0932746518
zaca.vn@gmail.com

Ưu điểm khi bé tự chọn cách ăn dặm

Ưu điểm khi bé tự chọn cách ăn dặm

Hầu hết khi nhắc tới “ăn dặm” là mọi người nghĩ ngay tới bột, cháo hay thức ăn nghiền nhuyễn và cảnh người lớn ngồi đút từng thìa cho bé hoặc cảnh người lớn bế bé đi long nhong và lâu lâu lại đút cho bé một thìa. Có nhiều bé tự chọn cách ăn dặm cho mình theo phương pháp bé ăn dặm chỉ huy. Phương pháp này có cách giới thiệu thức ăn đầu đời cho bé trái ngược hoàn toàn với những phương pháp có thể làm bé thiếu chất dinh dưỡng.

Phương pháp bé ăn dặm mà chính bé sẽ tự đút cho mình, tự chọn thức ăn dặm (bột ăn dặm, cháo, cháo xay nhuyễn hay rau củ quả luộc kĩ, mềm,…) cho mình. Không có thức ăn xay nhuyễn hay người lớn ngồi đút cho bé ăn những thức ăn bé không thực sự thích và luôn luôn trong trạng thái bị ép ăn.

Bé tự chọn cách ăn dặm

Bé tự chọn cách ăn dặm

Bằng cách này bé được ngồi cùng gia đình trong bữa ăn, ăn cùng với cả nhà khi bé đã sẵn sàng, bé tự cầm, nắm đưa thức ăn vào miệng và xử lý thức ăn bằng cách điều khiển tay chân, miệng cũng như phối hợp sử dụng các giác quan.

Để bé có thể làm tốt việc tự ăn này thì bé cần mẹ giúp đỡ rất nhiều trong khâu chuẩn bị thức ăn dặm cho bé là những miếng rau, củ cắt thanh dài hấp, thịt thái dọc thớ luộc chín (mẹ nên hấp, luộc thức ăn chín nhừ theo nhu cầu nhai nuốt của bé) hay những miếng trái cây vừa ăn vì ban đầu bé sẽ dùng tay bốc thức ăn. Điều này sẽ hạn chế cho mẹ mắc những sai lầm thường xảy ra khi mẹ chuẩn bị thức ăn cho bé .

Khi bé lớn hơn bé sẽ học cách sử dụng các đồ dùng khi ăn như muỗng, nĩa, đũa,…để tự ăn. Khoảng 1 tưởi bé có thể ăn hầu hết các món ăn như người lớn (độ chín có thể nhừ hơn và tránh thức ăn sống như gỏi hay thức ăn chưa qua đun nấu).

Ưu điểm khi bé tự chọn cách ăn dặm theo phương pháp tự chọn và tự đút thức ăn cho mình như sau:

– Theo phương pháp này tuy có hơi bừa bộn vì tay bé vẫn còn lóng ngóng chưa thể cầm nắm thức ăn gọn gàng như người lớn được nhưng bé được khám phá nhiều mùi vị, màu sắc, cấu trúc khác nhau của các loại thức ăn như mềm, cứng, trơn, ráp, lỏng, sệt,… tạo hứng thú trong việc ăn uống. Bé sẽ được trải nghiệm qua mỗi bữa ăn giống như một cuộc phiêu lưu khám phá đầy mới mẻ.

– Phương pháp này tuy nó còn mới mẻ, nó có thể là kì cục đối với những ông/bà hay những người có suy nghĩ con trẻ không thể ăn như vậy. Với suy nghĩ nhất thiết bé phải ăn thức ăn nhuyễn. Nhưng phương pháp này hay ở chỗ bé được khuyến khích các khả năng phát triển tính tự lập, tính tự tin của bé . Bé được tự quyết định sẽ ăn cái gì: bột ăn dặm, cháo, hay rau củ quả, thịt hấp,… Hơn nữa bé là người hiểu rõ nhất lượng thức ăn bé dùng là bao nhiêu để phù hợp với nhu cầu cơ thể, cũng chính bé mới là người quyết định ăn thêm hay dừng.

Bé tự ăn dặm vui vẻ

Bé tự chọn cách ăn dặm

– Nếu bé được tự do lựa chọn thức ăn cho bé và tự đút cho mình thì kĩ năng nhai cùng với sự tương tác giữa tay – mắt được hoàn thiện sớm, góp phần kích thích sự phát triển của não bộ và là phương pháp phát triển trí thông minh cho bé .

– Phương pháp này mẹ sẽ nhàn nhã, thảnh thơi hơn rất nhiều và giúp bé hạn chế hiện tượng kén ăn. Những cuộc tranh đấu giữa bé và người lớn cũng không còn nữa.

Nói chung, tự ăn là một bản năng cũng giống như việc bé lẫy, bò, đi, nói,…Các bé từ sáu tháng tuổi đều có thể bắt đầu tập tự mình ăn nếu được tạo điều kiện. Cha mẹ hãy tin tưởng ở bé bà trao cho bé quyền được tự quyết dịnh ăn gì, ăn như thế nào và ăn bao nhiêu. Xin đừng ép bé ăn theo như cha mẹ nghĩ là phải thế, phải như vậy.

9 thoughts on “Ưu điểm khi bé tự chọn cách ăn dặm”

 1. John Terry jumped the gun by announcing that he is leaving Chelsea after it emerged that the club had asked him to wait until they had appointed a new manager. John Terry was asked to wait until Chelsea appointed new manager before announcing his contract would not be renewed 

 2. Është një pikë e rëndësishme. Është një fjalë e denjë në jetën tonë. Jeta në një fjalë është e habitshme. Epo … duhet të jetojmë duke zgjidhur problemet e ardhshme. Kam lexuar mirë një artikull të mirë. Faleminderit

 3. Cảm ơn bài viết tuyệt vời. Tôi đọc nó rất tốt! 🙂

 4. Doanh viết:

  Mình thấy một số người áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật khá hay và tự do cho bé, ad có thể cho 1 bài viết đánh giá loại phương pháp này được k nhỉ

  1. zaca.vn viết:

   Cảm ơn bạn, sẽ sớm có bài ạ

 5. Hưng viết:

  Bé nhà mình được 6 tháng, mình nên áp dụng thực đơn ăn dặm và phương pháp ăn dặm nào cho bé nhỉ, mong ad cho mình lời khuyên sớm nhé

  1. zaca.vn viết:

   Sẽ có bài viết sớm ạ, bạn để lại email để nhận nhé

 6. Hường viết:

  Khoảng mấy tuổi là có thể cho bé tự chọn cách ăn dặm được vậy ad

  1. zaca.vn viết:

   Tầm 3-4 tháng bắt đầu bạn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.vừa đặt mua sản phẩm